BNG Mỹ bình luận về việc Nga trúng cử Hội đồng Nhân quyền LHQ

© AP Photo / Luis M. AlvarezBộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ lấy làm tiếc về việc Nga, Trung Quốc và Cuba được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHCR).

Hoa Kỳ đã rút khỏi UNHCR vào năm 2018.

"Trước khi thông qua quyết định này và sau khi chúng tôi rút lui, Hoa Kỳ đã kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc hành động ngay lập tức để cải tổ hội đồng trước khi điều đó trở nên không thể sửa đổi được. Đáng tiếc là những lời kêu gọi này đã không được lắng nghe, và hôm nay Đại hội đồng LHQ đã bầu lại vào đó những quốc gia có tai tiếng tệ hại trong lĩnh vực quyền con người, bao gồm Trung Quốc, Nga và Cuba. Venezuela đã trúng cử vào hội đồng năm 2019", - tuyên bố cho biết.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng "việc bầu này một lần nữa khẳng định sự đúng đắn của Hoa Kỳ khi quyết định rút lui và sử dụng các diễn đàn và cơ hội khác để bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền trên toàn cầu".

LHQ  - Sputnik Việt Nam
Nga lại tham gia Hội đồng Nhân quyền LHQ

Trước đó mới có tin Nga trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Ngoài Liên bang Nga, được bầu vào hội đồng này còn có Bolivia, Anh, Trung Quốc, Cote d'Ivoire, Mexico, Malawi, Nepal, Pakistan, Senegal, Uzbekistan, Ukraine và Pháp. Tất cả những quốc gia này đã trúng cử vào hội đồng trong thời hạn ba năm tính từ ngày 1 tháng 1 năm 2021.

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHCR) được thành lập vào tháng 3 năm 2006. Nhiệm kỳ của mỗi thành viên là ba năm và không thành viên nào được phục vụ quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Theo kết quả bỏ phiếu năm 2016, Nga không trúng cử vào cơ quan này. Trước đó, Nga là thành viên của hội đồng từ đầu năm 2014 đến hết năm 2016.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала