Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI: Đại hội tiêu biểu của cả nước

© Ảnh : Thanh Vũ - TTXVNĐồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại đại hội.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại đại hội. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sáng 14-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã họp phiên trù bị.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Trung ương Đảng - Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên.

Phiên trù bị có sự hiện diện của 444/444 đại biểu chính thức được triệu tập, đạt tỉ lệ 100%.

Phát biểu kết luận phiên trù bị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần này diễn ra trong không khí toàn đảng toàn dân nỗ lực thực hiện cao nhất nhiệm vụ kinh tế xã hội của cả nước. 

"Đại hội lần này là dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn mới"

Vừa qua, TP đã tổng kết 200 ngày thi đua để chào mừng đại hội Đảng bộ TP, tiến tới đại hội Đảng toàn quốc với những kết quả hết sức thiết thực và thuyết phục. Đợt thi đua này cũng đã góp phần tạo nên kết quả đáng ghi nhận trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội TP trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống.

Phía trước của đoàn tàu có logo của tuyến Bến Thành - Suối Tiên. - Sputnik Việt Nam
TP.HCM đón đoàn tàu Metro đầu tiên: Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm

Ông Nhân cũng cho biết trong quá trình TP.HCM chuẩn bị đại hội, TP đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành trung ương quan tâm, góp ý cho dự thảo văn kiện; đồng thời lưu ý đại hội Đảng bộ TP.HCM phải là đại hội tiêu biểu của cả nước, là dấu mốc quan trọng cho giai đoạn phát triển mới của TP.

Đặc biệt, theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, có một vấn đề quan trọng mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng quan tâm nhắn nhủ: Đó là TP.HCM là địa phương duy nhất cả nước được vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, do vậy TP phải có nét đặc thù, có sự phát triển xứng đáng với tên gọi và niềm tự hào thiêng liêng đó.

“Đại hội lần này là dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn mới, khí thế mới cho TP.HCM”- ông Nhân nhấn mạnh.

Nhìn lại nhiệm kỳ qua, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là nhiệm kỳ mà Ban chấp hành Đảng bộ TP đã nỗ lực tìm tòi kiến nghị Trung ương nhiều cơ chế, chính sách tạo đà cho sự phát triển nhanh và bền vững của TP.

© Ảnh : Thanh Vũ - TTXVNQuang cảnh phiên trù bị.
Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI: Đại hội tiêu biểu của cả nước - Sputnik Việt Nam
Quang cảnh phiên trù bị.

 

Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Hội đồng nhân dân TP.HCM thông qua chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức
Cụ thể, vào năm 2017, TP.HCM đã kiến nghị và được Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách đặc thù cho phát triển TP. Nhờ nghị quyết này, TP có thêm cơ sở để tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm, nâng cao thu nhập cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; phân cấp nhiều hơn cho quận huyện sở ngành để cấp cơ sở có điều kiện nghe dân tốt hơn, quyết được nhiều vấn đề hơn.

Đề cập đến đề xuất thành lập khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết: TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước thì phải xác định một vùng động lực để phát triển. Vùng động lực này kết hợp các yếu tố: ứng dụng công nghệ cao lớn nhất cả nước, có quy mô các trường đại học chất lượng cao, lượng sinh viên lớn; Nơi đây sẽ hình thành khu tài chính lớn và còn có Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây cũng là khu vực có hạ tầng hiện đại nhất, tạo nên cực tăng trưởng mới cho TP trong 10-20 năm tới.

Nhắc thêm về cơ chế ngân sách, ông Nhân cho biết TP vừa rồi cũng đã trình trung ương đề án điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM. Hy vọng 5-10 năm tới, TP chuyển sang một giai đoạn phát triển mới, chúng ta sẽ có một cơ chế ngân sách phù hợp hơn, tạo điều kiện cho sự phát triển nhanh và bền vững.

Đại hội đảng bộ lần này phải là một đại hội của dân

Cũng theo ông Nhân, đại hội lần này sẽ tập trung thảo luận các chương trình đột phá liên quan đến thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực, khoa học công nghệ… Có thể kể đến như chương trình đột phá đổi mới quản lý TP.HCM, chương trình đột phá phát triển hạ tầng TP, chương trình đột phá phát triển nhân lực và văn hóa TP, chương trình trọng điểm phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực TP.

© Ảnh : Thanh Vũ - TTXVNCác đại biểu biểu quyết tại đại hội.
Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI: Đại hội tiêu biểu của cả nước - Sputnik Việt Nam
Các đại biểu biểu quyết tại đại hội.

 

“Chưa bao giờ chúng ta bước vào đại hội mà các chương trình hành động trong 5-10 năm tới đã được vạch ra chi tiết, cụ thể đến như vậy” - ông Nhân đánh giá.

Gửi gắm đến các đại biểu trước ngày khai mạc chính thức đại hội, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại một lần nữa TP.HCM đang bước vào giai đoạn mới có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển của TP và đóng góp vào nền kinh tế đất nước.

Theo ông Nhân, đảng bộ, đảng viên và người dân TP.HCM có truyền thống kiên cường vượt khó, năng động sáng tạo, đoàn kết. Những giá trị này chính là tài sản để chúng ta bước vào nhiệm kỳ mới với sức bật mới, mang tới nhiều thành quả tốt đẹp.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội trao quyết định của Bộ Chính trị cho đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.  - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Văn Nên được giới thiệu để bầu làm Bí thư Thành ủy TP.HCM
Từ thực tế đó, ông Nhân yêu cầu đại hội đảng bộ lần này phải là một đại hội của dân, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của toàn dân. Những vấn đề mong muốn của người dân TP phải được đưa vào thảo luận, làm cơ sở cho những chủ trương, quyết sách mới.

Trước giờ khai mạc phiên trù bị, các đại biểu đã viếng nghĩa trang liệt sĩ TP và dâng hoa Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phiên trù bị đã tiến hành bầu đoàn chủ tịch đại hội gồm 14 người, đoàn thư ký đại hội gồm 5 người, ban thẩm tra tư cách đại biểu gồm 6 người.

Cũng trong phiên trù bị, đại biểu đã thảo luận tại tổ về tư cách đại biểu tham dự đại hội; Thông qua các nội dung về chương trình, quy chế làm việc của đại hội.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến của đảng bộ thành phố góp ý dự thảo các văn kiện trình đại hội Đảng toàn quốc.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала