Giá cổ phiếu các công ty Trung Quốc tăng đáng kinh ngạc

© AP Photo / Mark SchiefelbeinThị trường chứng khoán Thượng Hải
Thị trường chứng khoán Thượng Hải - Sputnik Việt Nam
Tổng vốn hóa cổ phiếu trên các sàn giao dịch ở Trung Quốc đạt kỷ lục mới 10,08 nghìn tỷ USD vào cuối phiên giao dịch ngày 13 tháng 10, tờ Financial Times đưa tin.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc phá kỷ lục

Thị trường chứng khoán Trung Quốc, lớn thứ hai sau thị trường chứng khoán Mỹ, đã mất 5 năm để phá kỷ lục 10,05 nghìn tỷ USD trước đó hồi tháng 6/2015 và vượt qua cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán sau đó tại nước này.

Thị trường chứng khoán Mỹ, với vốn hóa hơn 38 nghìn tỷ USD, cũng tăng trưởng trong thời gian này, nhưng gần đây đã chững lại do cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 sắp tới và chính sách thiếu quyết đoán của Ngân hàng Trung ương Mỹ. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm các thị trường mới để đầu tư, và thị trường chứng khoán Trung Quốc hóa ra lại được ưa chuộng hơn.

Một người phụ nữ đi xe đạp ở quảng trường trước một ngân hàng ở Bắc Kinh. - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc thay đổi nền kinh tế một cách căn bản

Lý do giá cổ phiếu gia tăng

Thứ nhất, kinh tế Trung Quốc sau đại dịch đã phục hồi nhanh hơn các nước khác. Theo Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế Trung Quốc, xếp thứ hai sau  Mỹ và là nền kinh tế duy nhất sẽ tăng trưởng 2% trong năm nay, trong khi kinh tế Mỹ và EU sẽ suy giảm sâu - GDP của Mỹ sẽ giảm 6,1% và GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ sụp đổ 9,1%.

Thứ hai, Trung Quốc có khả năng đối phó tốt hơn với khả năng tái bùng phát dịch COVID-19 - ngay lập tức các hạn chế nghiêm ngặt được áp đặt đối với những khu vực như vậy.

Thứ ba, Trung Quốc vẫn đứng bên lề các rủi ro chính trị - Mỹ và EU tập trung vào các vấn đề của mình và thương mại có thể hạ thấp khi Donald Trump thất bại trong cuộc bầu cử sẽ tăng thêm giá trị cho cổ phiếu của Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала