Mỹ đề nghị “trên cơ sở danh dự” thỏa thuận cùng nhau đóng băng kho vũ khí hạt nhân

© Sputnik / Ilia Pytalev / Chuyển đến kho ảnhTopol-M
Topol-M - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Mỹ sẵn sàng "ngay ngày mai" gia hạn Hiệp ước START-3 để đổi lấy việc cùng nhau đóng băng kho vũ khí hạt nhân và cho rằng như vậy là đạt được thỏa thuận "nguyên tắc" với Moskva về vấn đề này, ông Marshall Billingslea, Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ về kiểm soát vũ khí cho biết.

Sau khi gọi Nga là bên “vi phạm hàng loạt các thỏa thuận”, ông tuyên bố rằng cần có một chế độ kiểm chứng "thực chất" việc thực hiện thỏa thuận, Billingslea nói thêm rằng Hoa Kỳ đã đề nghị với Nga các biện pháp xây dựng lòng tin để giúp thực hiện các thỏa thuận về đóng băng hạt nhân này. Bất kỳ thỏa thuận nào giữa Hoa Kỳ và Liên bang Nga về ổn định chiến lược cần phải được xây dựng để có thể áp dụng mở rộng cho cả CHND Trung Hoa, ông nêu rõ ý kiến của phía Mỹ.

"Chúng tôi sẵn sàng gia hạn START-3 thêm một thời gian nào đó với điều kiện họ (phía Nga - chú thích biên tập) cũng đồng ý hạn chế hoặc đóng băng kho vũ khí hạt nhân của mình. Chúng tôi cũng sẵn sàng làm điều tương tự", - ông Billingslea nói rõ khi phát biểu tại Washington.

Theo ông, thỏa thuận nên bao gồm việc đóng băng các phương tiện mang phóng chiến thuật, mà theo Mỹ, đang chiếm 55% kho vũ khí hạt nhân tiềm năng của Liên bang Nga.

Javelin - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: các điều kiện do Hoa Kỳ nêu ra để gia hạn START-3 là không thực tế

"Chúng tôi cho rằng có thỏa thuận về nguyên tắc ở cấp cao nhất của chính phủ hai nước", - đặc phái viên của ông Trump nói.

Theo ông, đây là một "thỏa thuận trên cơ sở danh dự", mà như Mỹ hy vọng, sẽ vượt qua được các giai đoạn phê chuẩn ở Quốc hội Nga.

"Chúng tôi sẵn sàng tiến tới thỏa thuận, chúng tôi có thể đạt được nó ngay ngày mai, nhưng Moskva cũng phải thể hiện ý chí chính trị để làm điều đó", - ông Billingslea kết luận.

HIỆP ƯỚC START -3

Hiệp ước START-3 giữa Liên bang Nga và Hoa Kỳ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 2 năm 2011. Nó quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để sau bảy năm kể từ khi ký kết hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai. Thỏa thuận buộc Nga và Mỹ mỗi năm hai lần phải trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và các phương tiện mang phóng. Ngày 5 tháng 2 năm 2018 là thời hạn chót để Nga và Mỹ đạt được các chỉ tiêu quy định trong START-3.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала