Ngày thế giới rửa tay: Những căn bệnh nào có thể tránh được nhờ xà phòng và chất sát trùng?

© Depositphotos.com / drmadraRửa tay
Rửa tay - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) – Viêm niêm mạc miệng, vi rút rota, sởi, kiết lỵ, ghẻ lở chỉ là một phần nhỏ của danh sách các bệnh mà một người có nguy cơ mắc phải khi bỏ qua quy trình rửa tay đúng cách và thường xuyên, các chuyên gia chia sẻ với Sputnik nhân Ngày thế giới rửa tay 15-10.

Các bệnh do tay bẩn

“Các bệnh phát sinh từ tay bẩn là viêm kết mạc, viêm miệng, virus rota, bệnh kiết lỵ, bệnh klebsiellosis, bệnh salmonellosis, bệnh giun sán. Tất cả những bệnh này có thể được gọi là “bệnh của bàn tay không rửa”,- bà Olga Nenastina, chuyên gia dịch tễ học, cho biết.

Tuân thủ việc rửa tay thường xuyên

Theo bác sĩ, cần phải rửa tay thường xuyên: sau khi về nhà, trước khi sờ vào mắt, mũi, miệng, sau khi đi vệ sinh, sau khi xì mũi hoặc hắt hơi, trước và sau khi nấu ăn, trước khi ăn, sau khi chạm vào thịt, gia cầm, cá sống, sau khi tiếp xúc với các mảnh vỡ, thùng rác hoặc các bề mặt bị ô nhiễm. Cũng cần phải rửa tay sau khi thăm hoặc chăm sóc người bệnh, sau khi tiếp xúc và chăm sóc thú cưng, bà Nenastina lưu ý. 

Xà phòng - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ Nga giải thích về hiệu quả của xà phòng trong cuộc chiến chống COVID-19

Hãy trang bị cho mình chất sát khuẩn

Bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng tốt nhất bạn nên luôn mang theo bên mình một loại thuốc sát trùng. Một số sản phẩm này được pha chế với rượu etylic và chất làm mềm da.

"Đây không phải là giải pháp thay thế cho việc rửa tay, nhưng nếu không có cách nào để rửa thay thì đây là giải pháp tốt," - bác sĩ nói.
Bàn tay là nguồn lây nhiễm bệnh

Về phần mình, chuyên gia chính về bệnh truyền nhiễm ngoài biên chế của Bộ Y tế tỉnh Matxcơva, bà Irina Shilkina, nói rằng nếu không rửa tay sạch thì các bệnh như nhiễm trùng đường ruột, ghẻ, sởi, thủy đậu cũng có nguy cơ bị đưa vào cơ thể.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, để ngăn ngừa coronavirus và các bệnh nhiễm trùng khác, sau khi rửa tay kỹ cần phải sát trùng.

"Bàn tay của chúng ta là nguồn lây nhiễm lớn nhất đối với bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào, không chỉ đối với coronavirus mà nói chung. Tôi khuyên các bạn không nên bỏ qua quy tắc đơn giản nhưng cần thiết để duy trì sức khỏe của chúng ta, đó là rửa tay", - bà Shilkina khuyên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала