Tổng thống Aliyev trả lời câu hỏi về việc lập căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Azerbaijan

© Sputnik / Alexey Nikolskiy / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
BAKU (Sputnik) - Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nói Baku và Ankara không thảo luận về vấn đề đặt căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Azerbaijan.

Vấn đề vẫn chưa được thảo luận

"Vấn đề này không được thảo luận trong quan hệ song phương. Chúng tôi có cơ sở pháp lý khá rộng, một số lượng lớn các văn bản vẫn còn hiệu lực, kể cả trong lĩnh vực quân sự. Nếu có một mối đe dọa nghiêm trọng được tạo ra cho Azerbaijan, tất nhiên Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh, chúng tôi sẽ tận dụng những cơ hội này. Nhưng vấn đề lập căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Azerbaijan đã không được thảo luận", Aliyev nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ NTV.

Tuyên bố của phía Armenia

Trước đó, hôm thứ Năm, Phó Tư lệnh Lực lượng Phòng không Armenia Garik Movsesian cho biết, 2 máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ hôm 27/9 đã xâm phạm không phận Armenia và tiến sâu 6 km. 

Nagorno-Karabakh  - Sputnik Việt Nam
WP đưa tin về việc 52 lính đánh thuê Syria thiệt mạng ở Karabakh

"Các máy bay F-16 Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào cuộc xung đột ngay từ ngày đầu tiên. Ngày 27 tháng 9, 2 chiếc F-16 đã vi phạm biên giới trên không của Armenia và tiến sâu vào 6 km", Movsesyan nói. Ông nhắc lại ngày 29 tháng 9, F-16 đã bắn rơi một máy bay cường kích Su-25 của Armenia nằm trên lãnh thổ Armenia.

Tình hình ở Karabakh trở nên trầm trọng hơn

Chiến sự trên đường ranh ở Karabakh bắt đầu từ ngày 27 tháng 9. Armenia và Azerbaijan cáo buộc nhau gây ra các hành động thù địch, người Karabakh báo cáo về các vụ pháo kích vào các khu dân thường của nước cộng hòa chưa được công nhận, kể cả thủ đô Stepanakert của nước này. Armenia tuyên bố thiết quân luật và  lần đầu tiên tổng động viên toàn diện, tuyên bố rằng Ankara đang tích cực hỗ trợ Baku. Azerbaijan cũng áp lệnh giới nghiêm ở một số thành phố và tuyên bố tổng động viên cục bộ. 

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала