Ông Putin đề xuất gia hạn START một năm mà không có bất kỳ điều kiện nào

© Sputnik / Alexey Druzhinin / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược hiện tại trong một năm mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào.
"Tôi có một đề xuất, cụ thể là gia hạn thỏa thuận hiện tại mà không có bất kỳ điều kiện nào trong ít nhất một năm để có thể tiến hành các cuộc đàm phán có ý nghĩa về tất cả các tham số của các vấn đề được quy định bởi các thỏa thuận loại này", - ông Putin nói.
Paris - Sputnik Việt Nam
Tại Nghị viện Pháp đánh giá về quan điểm của Mỹ đối với hiệp ước START- 3

Ông lưu ý rằng điều này sẽ cho phép "các quốc gia của chúng tôi và tất cả các quốc gia trên thế giới quan tâm đến việc duy trì sự ổn định chiến lược không bị mất đi một văn kiện cơ bản như Hiệp ước về Vũ khí Tấn công Chiến lược".

Mỹ đang đàm phán với Liên bang Nga về ổn định chiến lược trong bối cảnh sắp kết thúc thời kỳ gia hạn hiệp ước START-3.

Ông Putin nói: "Sẽ vô cùng đáng buồn nếu thỏa thuận không còn tồn tại hoàn toàn và không được thay thế bằng một văn bản chủ chốt khác thuộc loại này".

Hiệp ước START-3

Hiệp ước START-3 giữa Liên bang Nga và Hoa Kỳ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 2 năm 2011. Nó quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để sau bảy năm kể từ khi ký kết hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai. Thỏa thuận buộc Nga và Mỹ mỗi năm hai lần phải trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và các phương tiện mang phóng. Ngày 5 tháng 2 năm 2018 là thời hạn chót để Nga và Mỹ đạt được các chỉ tiêu quy định trong START-3.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала