Johnson dự đoán Brexit "cứng" cho người Anh

© AP Photo / Ben StansallThủ tướng Anh Boris Johnson.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Boris Johnson nói rằng người Anh cần chuẩn bị cho một Brexit không có thỏa thuận. Theo ông, kết quả như vậy dường như rất có thể xảy ra, nếu như EU không thực hiện các thay đổi cơ bản trong cách tiếp cận đối với cuộc đàm phán đang đi vào ngõ cụt về thương mại và an ninh, The Guardian viết.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Boris Johnson không tuyên bố hủy bỏ cuộc thảo luận. Thay vào đó, ông cảnh báo: đất nước nên chuẩn bị cho thực tế là London và Brussels sẽ không ký kết thỏa thuận trước ngày 1 tháng 1, The Guardian lưu ý.

Người đàn ông đeo khẩu trang ở khu tài chính City of London, Vương quốc Anh. - Sputnik Việt Nam
Brexit thiếu thỏa thuận sẽ khiến người Anh phải trả giá cao gấp đôi hoặc gấp ba so với coronavirus
"Nhiều tiến bộ đã đạt được trong các vấn đề như an ninh xã hội và hàng không, hợp tác hạt nhân và những thứ tương tự. Nhưng vì lý do nào đó, có thể thấy rõ rằng sau 45 năm là thành viên của (Vương quốc Anh), trừ khi có sự thay đổi căn bản trong cách tiếp cận, hội nghị thượng đỉnh (EU) không muốn đưa ra cho đất nước chúng ta những điều kiện tương tự như Canada", – ông Boris Johnson nói.

Đã đến lúc đưa ra quyết định

"Tôi rút ra kết luận rằng chúng ta phải chuẩn bị cho ngày 1 tháng Giêng với các thỏa thuận tương tự như ở Úc. Chúng dựa trên các nguyên tắc đơn giản của thương mại tự do quốc tế", – ông Johnson giải thích.
"Vì vậy, chúng ta phải chuẩn bị để chấp nhận phương án thay thế. Và chúng ta sẽ thịnh vượng với tư cách là một quốc gia độc lập, có thương mại tự do, kiểm soát biên giới của chúng ta, đánh bắt cá của chúng ta và đặt ra luật pháp của riêng chúng ta", - Thủ tướng Johnson nhấn mạnh.

Đồng thời, Thủ tướng Johnson cố gắng nắm bắt thế chủ động và nói với các nhà lãnh đạo EU rằng họ nên là người đầu tiên thỏa hiệp trong "các trận chiến then chốt" - trong các vấn đề về trợ cấp chính phủ và nghề cá.

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Anh Johnson nêu thời hạn chót ký kết thỏa thuận thương mại về Brexit với EU

"Trò chơi chính trị"

"Có vẻ như không có tiến bộ nào từ phía Brussels. Do đó, chúng ta nói với họ rằng: hãy đến đây, đến với chúng tôi, khi nào có một số thay đổi cơ bản trong cách tiếp cận", - người đứng đầu chính phủ Anh nói thêm.
Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã trả lời tuyên bố trên Twitter của Thủ tướng Johnson: "Theo kế hoạch, nhóm đàm phán của chúng tôi sẽ đến London vào tuần tới để xúc tiến cuộc đàm phán này".

Nhóm vận động hành lang Manufacturing Northern Ireland tuyên bố rằng quyết định của chính phủ về "Brexit cứng" sẽ là "liều lĩnh". Theo họ, công chúng Anh xứng đáng với điều lớn hơn so với "trò chơi chính trị", The Guardian kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала