Đại sứ quán Nga yêu cầu Mỹ giải thích vụ thẩm vấn nhà báo RT

© RTRT
RT - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Nhà báo Nga Konstantin Rozhkov của kênh RT đã bị thẩm vấn trong nhiều giờ tại Mỹ, Đại sứ quán Nga tại Washington coi đây là nỗ lực thô bạo của chính quyền Mỹ nhằm gây áp lực lên đại diện báo chí.

Vụ việc xảy ra ngày 15/10 tại sân bay ở New York, nơi nhà báo Nga đến để quay bộ phim tài liệu về nước Mỹ trước thềm bầu cử tổng thống.

Theo đại sứ quán Nga, "các đại diện an ninh quốc gia không hài lòng vì Rozhkov có ý định đưa tin về các sự kiện thời sự trong nước và nói chung công việc của ông trên kênh RT, vốn nằm trong danh sách đại diện nước ngoài của Bộ Tư pháp Mỹ".

Kênh truyền hình RT nêu tên những người đầu tiên đoạt giải Khaled Alkhateb Memorial Awards - Sputnik Việt Nam
Các nhà báo Nga, Syria và Ấn Độ đoạt giải thưởng dành cho phóng viên quân sự của RT
"Nhân viên báo chí Nga được yêu cầu mở quyền truy cập vào tất cả các phương tiện điện tử hiện có - giải thích về thông tin đăng trên mạng (kể cả về việc tiêm vắc xin Sputnik V do một người Nga thực hiện), cũng như thư từ liên quan đến các hoạt động báo chí", - bài đăng trên Facebook của Đại sứ quán cho biết.

Hơn cả thẩm vấn

Các nhà ngoại giao Nga lưu ý, cuộc thẩm vấn "rõ ràng đã vượt ra ngoài các thủ tục thông thường liên quan đến việc đảm bảo an ninh công cộng.

"Đại sứ quán Nga gọi vụ việc này là "nỗ lực thô bạo của nhà chức trách Mỹ nhằm gây áp lực lên đại diện báo chí, điều này giúp khán giả có thể thấy những quan điểm thay thế cho những quan điểm phổ biến ở Hoa Kỳ", họ cũng cam kết sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ phải đưa ra "lý giải thích hợp".

RT - Sputnik Việt Nam
RT ra mắt trường truyền thông cho các nhà báo và blogger khu vực

Hôm thứ Năm, Tổng biên tập RT Margarita Simonyan cho biết trên kênh Telegram của mình rằng phóng viên Konstantin Rozhkov của kênh truyền hình này đã bị các sĩ quan tình báo thẩm vấn tại sân bay New York. Bà dẫn liên kết đến kênh của nhà báo Konstantin Rozhkov, nơi ông mô tả chi tiết cuộc gặp. Đặc biệt, Rozhkov nói rằng cuộc thẩm vấn kéo dài hơn ba giờ, trong đó các đặc vụ thu tài liệu và thiết bị của ông, yêu cầu ông mở khóa iPhone để xem ảnh và thư từ, đồng thời hỏi những câu hỏi về bản thân ông, về công việc, về chuyện ông đã liên lạc với những người Mỹ nào trước chuyến đi, những người mà aông sẽ gặp ở Mỹ.

Đại sứ quán Nga ở Washington cũng nhắc lại rằng Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa phản hồi đối với các công hàm yêu cầu điều tra thực tế các trường hợp cảnh sát thô bạo đối với các nhà báo Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала