Mỹ bác bỏ đề xuất của Tổng thống Putin về gia hạn START-3

© Fotolia / GaryĐiện Capitol Hoa Kỳ
Điện Capitol Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin gia hạn hiệp ước START-3 trong một năm mà không có điều kiện tiên quyết, nhưng không đóng băng số lượng đầu đạn hạt nhân, không phải là phương án lựa chọn cho giải pháp vấn đề, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien tuyên bố.

Hôm thứ Sáu, ông Putin đã đề xuất gia hạn Hiệp ước START hiện tại mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào trong một năm.

Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
BNG Nga coi đề nghị của Mỹ về START-3 là không thể chấp nhận được
"Phản ứng của Tổng thống Putin ngày hôm nay để gia hạn START-3 mà không đóng băng đầu đạn hạt nhân không phải là phương án lựa chọn", - O'Brien viết trên Twitter.

Hiệp ước START-3

Hiệp ước START-3 giữa Liên bang Nga và Hoa Kỳ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 2 năm 2011. Nó quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để sau bảy năm kể từ khi ký kết hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai. Thỏa thuận buộc Nga và Mỹ mỗi năm hai lần phải trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và các phương tiện mang phóng. Ngày 5 tháng 2 năm 2018 là thời hạn chót để Nga và Mỹ đạt được các chỉ tiêu quy định trong START-3.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала