Tân Bí thư Thanh uỷ TP.HCM: “Nhiệm vụ mới là thử thách lớn, không phải áp lực”

© Ảnh : Xuân Khu – TTXVNĐồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020 – 2025 phát biểu tại buổi họp báo
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020 – 2025 phát biểu tại buổi họp báo - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ bản thân thấy lo khi nhận nhiệm vụ mới. Tuy nhiên, ông Nên khẳng định, đây không phải là áp lực mà là thử thách lớn dành cho ông.

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TP.HCM vào cuộc sống với hiệu quả cao nhất

Ngày 18/10, sau 4 ngày làm việc, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp báo thông tin kết quả Đại hội Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tham dự buổi họp báo có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị; ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư Thành ủy; ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Quang cảnh Đại hội.  - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục chỉ đạo Thành ủy TP.HCM

Tại cuộc họp báo, tân Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết chưa có đủ thời gian chuẩn bị chu đáo cho việc đảm nhận cương vị mới. Tuy nhiên, ông đã nhận được sự tín nhiệm, động viên lớn của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khi được giao trọng trách đứng đầu.

“Cảm giác đầu tiên là thấy lo. Công việc trước mắt thấy đồ sộ, lớn lao quá và cực kỳ quan trọng, làm thế nào cho xứng đáng với tầm vóc, vai trò, trách nhiệm của thành phố đầu tàu kinh tế đất nước, góp phần quan trọng cùng cả nước, vì cả nước”, - ông Nên nói.

Theo ông Nên, thuận lợi của ông là được giao nhiệm vụ trong thời điểm Đại hội Đảng bộ thành phố, những gì cần nói phải nói, cần bàn đã bàn và đưa ra quyết định. Thành phố đã thống nhất đánh giá 5 năm qua và phương hướng 5 năm tới, cũng như tầm nhìn 15-20 năm.

Cụ thể, trong 5 năm tới, TP.HCM phấn đấu đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. GRDP bình quân đầu người đạt 8.500-9.000 USD/năm.

Đến năm 2030, mục tiêu là thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, GRDP bình quân đầu người đạt 13.000 USD. Là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

Tầm nhìn đến năm 2045 xác định TP.HCM trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của châu Á, phát triển bền vững, có chất lượng cuộc sống cao. GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 37.000 USD, là điểm đến hấp dẫn toàn cầu.

© Ảnh : Xuân Khu – TTXVNQuang cảnh buổi họp báo
Tân Bí thư Thanh uỷ TP.HCM: “Nhiệm vụ mới là thử thách lớn, không phải áp lực” - Sputnik Việt Nam
Quang cảnh buổi họp báo
“Trách nhiệm của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa mới là chuyển tải, nói đúng hơn là đưa Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TP.HCM sớm đi vào cuộc sống một cách có hiệu quả nhất. Tôi không nghĩ đây là áp lực, mà là thử thách lớn”, tân Bí thư Thành ủy chia sẻ.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM mong luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc qua các thời kỳ; sự hỗ trợ kịp thời từ Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành Trung ương.

“Tôi nhận thức sâu sắc, những gì làm được không chỉ có riêng mình mà có tập thể, nhân dân, có sự chung sức, chung lòng của đồng bào thành phố, sự ủng hộ của cấp trên, để chúng ta có niềm tin chuẩn bị thực hiện những ước mơ, hoài bão, bằng chương trình hành động”, - ông Nên nói.

Bao giờ TP.HCM hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân Thủ Thiêm?

Trả lời các câu hỏi của báo chí về thành phố Thủ Đức và những vướng mắc ở Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TP.HCM đang đi đầu trong việc đề xuất với Trung ương nhiều mô hình mới để TP.HCM phát triển vì cả nước, cùng cả nước. Gần đây nhất là đề án thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM với mục tiêu đề ra, nơi đây sẽ là khu đô thị sáng tạo, công nghệ cao, là hạt nhân thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của TP.HCM.

Theo báo Dân Việt, TP.HCM đã chủ động xây dựng các kế hoạch thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM (bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 3 quận: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức). Tên gọi thành phố Thủ Đức cũng được đại đa số cử tri, người dân của 3 quận đồng tình và được HĐND TP.HCM thống nhất về chủ trương tên gọi tại kỳ họp ngày 12/10.

Lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh Kiên Giang tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay, Đề án thành lập thành phố Thủ Đức đã nhận được sự đồng thuận cao, được tích hợp vào Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố trong giai đoạn 2019-2021.

Trong chiến lược 5 năm tới, TP.HCM đẩy nhanh xây dựng và hoàn thành các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, giải quyết ùn tắc và dần khép kín hệ thống hạ tầng giao thông đô thị trên địa bàn của thành phố Thủ Đức nói riêng, kết nối với TP.HCM và các tỉnh, thành.

Về những vướng mắc tại khu đất Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định, trước tháng 6/2021 sẽ tập trung hoàn tất công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư để thu hồi đất; tập trung chỉ đạo thực hiện các kết luận của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ, giải quyết dứt điểm các trường hợp chưa được bố trí tái định cư, các trường hợp khiếu nại, khiếu kiện.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала