Armenia kêu gọi EU và NATO gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ

© Ảnh : official site of the President of RATrình bày Giải thưởng của Tổng thống Cộng hòa Armenia
Trình bày Giải thưởng của Tổng thống Cộng hòa Armenia - Sputnik Việt Nam
Yerevan (Sputnik) - Tổng thống Armenia Armen Sarkisyan kêu gọi Liên minh châu Âu và NATO gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia mà theo ông đang gieo rắc bất ổn ở Nam Kavkaz.

Vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong xung đột ở Karabakh

"Tôi kêu gọi mọi người ở Brussels gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ. Trước hết, họ phải ra quyết định có thể chấp nhận được, bởi vì hành động của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây tổn hại đến NATO, đến danh tiếng và ý nghĩa của khối là liên minh bảo vệ chống kẻ thù", Tổng thống Armen Sarkisyan nói. Phát biểu của ông được đăng trên trang web chính thức của người đứng đầu Armenia.

Ông Sarkisyan cho rằng sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào xung đột Karabakh bên phía Baku sẽ thay đổi tình hình địa chính trị khu vực Nam Kavkazs, biến Azerbaijan thành chỗ đứng vững chắc của Thổ Nhĩ Kỳ trên đường tiến ra khu vực rộng lớn hơn, để Ankara gây ảnh hưởng đối với mạng lưới đường ống dẫn dầu. Tổng thống Sarkisyan cảnh báo rằng những kẻ khủng bố Syria ở Azerbaijan có thể trở thành nhân tố gây bất ổn lâu dài trong khu vực. "Họ sẽ tạo ra một khu vực bất ổn khác ở đó, đe dọa Azerbaijan, Nga, Armenia và Iran", ông Sarkisyan nói.

Nagorno-Karabakh - Sputnik Việt Nam
Nguồn tin cho biết có một nhóm chiến binh mới từ Syria được đưa tới Karabakh
"Có ấn tượng rằng Erdogan đang tạo ra bất ổn xung quanh ông ấy, phá hủy hiện trạng đang tồn tại. Trong biển bất ổn này, Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang trôi khá bình tĩnh, vì điều đó cho phép họ chơi bài với tất cả", tổng thống Armenia nói.

Xung đột ở Karabakh thêm trầm trọng

Chiến sự ở đường ranh Nagorno-Karabakh bắt đầu vào ngày 27 tháng 9. Armenia và Azerbaijan cáo buộc nhau gây ra các hành động thù địch. Karabakh báo cáo về các cuộc pháo kích vào dân thường của nước cộng hòa chưa được công nhận, kể cả thủ đô Stepanakert của nước này. Armenia tuyên bố thiết quân luật và lần đầu tiên thực hiện tổng động viên, tuyên bố rằng Ankara đang tích cực hỗ trợ Baku.

Azerbaijan cũng tuyên bố lệnh tổng động viên cục bộ và thiết quân luật ở một số nơi. Các nhà lãnh đạo của Nga, Hoa Kỳ và Pháp kêu gọi các bên đối lập chấm dứt đụng độ và bắt đầu đàm phán mà không nêu điều kiện tiên quyết.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала