Lần đầu tìm thấy virus COVID-19 sống trên gói cá đông lạnh ở Trung Quốc

© Ảnh : Pixabay / Sherry Genovar-SimonsLưới đánh cá
Lưới đánh cá - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) – Lần đầu tiên trên thế giới, các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Trung Quốc đã tìm thấy virus COVID-19 sống trên bao hải sản đông lạnh, thông báo của Trung tâm này cho biết.

Coronavirus sống ở Trung Quốc

Trong cuộc điều tra nguyên nhân đợt bùng phát coronavirus ở Thanh Đảo, các chuyên gia đã thu được loại virus sống từ mẫu dương tính lấy trên mặt ngoài của bao bì đựng cá tuyết đông lạnh nhập khẩu.

«Đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới chiết xuất virus sống từ mẫu dương tính lấy từ gói thực phẩm đông lạnh, ngoài ra điều đó cũng xác nhận rằng tiếp xúc với virus sống trên mặt bao bì có thể dẫn đến lây nhiễm», - như cho biết trong tuyên bố trên trang web của Trung tâm.

Cơ quan chuyên trách này giải thích rằng như vậy lần đầu tiên ở bên ngoài phòng thí nghiệm thu được chứng cớ rằng trong những điều kiện đặc biệt để vận chuyển sản phẩm đông lạnh, virus SARS-CoV-2 vẫn có thể tồn tại trên bao bì suốt thời gian dài.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc sắp mãn nhiệm Terry Brunsted  - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Hoa Kỳ đổ lỗi cho Trung Quốc về việc lây lan coronavirus

Trong những điều kiện nhất định, việc tiếp xúc không có bảo vệ phòng hộ với bề mặt sản phẩm có chứa virus sống có thể dẫn đến lây nhiễm. Nhóm nguy cơ ở đây là những người lao động tiếp xúc với sản phẩm đông lạnh.

Nguy cơ lây nhiễm thấp

Đồng thời, Trung tâm cũng lưu ý về nguy cơ lây nhiễm thấp theo cách này, bởi trước đây, các chuyên gia Trung Quốc chưa bao giờ có thể chiết xuất virus sống từ mẫu dương tính lấy từ các bao gói sản phẩm đông lạnh.

«Các nghiên cứu hiện có cho đến nay chỉ ra rằng COVID-19 không phải là virus lây nhiễm qua thực phẩm, chưa ghi nhận trường hợp nào lây nhiễm bệnh qua đường tiêu thụ thực phẩm. Theo thực trạng hôm nay, cũng chưa thấy ca bệnh nào bị lây nhiễm khi tiếp xúc với hải sản đông lạnh đã phát hiện có virus», - Trung tâm lưu ý và nhấn mạnh rằng con đường lây truyền chính của coronavirus vẫn là qua các giọt bắn trong không khí và tiếp xúc gần.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала