Thủ tướng Nhật Bản lên án các hành động làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông

© AFP 2023 / POOL / RITCHIE B. TONGOBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga trong chuyến thăm Việt Nam đã lên án các hành động nhằm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, hãng thông tấn Kyodo đưa tin hôm thứ Hai.

Thủ tướng Nhật Bản bình luận về vấn đề ở Biển Đông

"Ở Biển Đông vẫn đang diễn ra các hành động đi ngược lại pháp quyền. Nhật Bản lên án các bước nhằm làm gia tăng căng thẳng", - người đứng đầu chính phủ Nhật Bản cho biết trong bài phát biểu trước công chúng tại Đại học Hà Nội. Theo hãng tin, ông Suga muốn nói tới các hoạt động của Trung Quốc, nước đang tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của "sự hợp tác của tất cả các nước liên quan trong việc giải quyết hòa bình các xung đột ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế", - hãng tin Kyodo cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gặp gỡ báo chí - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Nhật Bản đã thỏa thuận những gì?

Xung đột ở Biển Đông

Tình hình ở Biển Đông vẫn đang căng thẳng nhiều năm nay do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, giá trị của các hòn đảo còn được xác định bởi thực tế là, theo ước tính của các chuyên gia, trên thềm các quần đảo này tập trung một trữ lượng dầu và khoáng sản đáng kể. Mặc dù các bên chính trong tranh chấp về quyền sở hữu các vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc, nhưng Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố về chủ quyền của mình tại một phần hoặc toàn bộ các đảo và vùng biển xung quanh.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала