Gorbachev giải thích tại sao con đường thống nhất nước Đức lại không hề dễ dàng

© Sputnik / Eugene Odinokov / Chuyển đến kho ảnhCựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev.
Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Con đường dẫn đến thống nhất nước Đức không hề dễ dàng, khi đó ở Liên Xô và châu Âu nói chung luôn có những hoài nghi, lo lắng về vấn đề này, vì ký ức về cuộc chiến do chế độ Đức Quốc xã gây ra vẫn chưa thể xóa nhòa trong tâm trí người dân, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev tuyên bố.

Thỏa thuận dàn xếp cuối cùng với Đức (Thỏa thuận "2 + 4") năm nay đã tròn 30 tuổi. Văn kiện được ký ngày 12 tháng 9 năm 1990 bởi đại diện của Cộng hòa Dân chủ Đức và Cộng hòa Liên bang Đức, cũng như Anh, Pháp, Liên Xô và Hoa Kỳ đã tạo ra các điều kiện chính sách đối ngoại cho việc thống nhất nước Đức vào ngày 3 tháng 10 năm đó.

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev. - Sputnik Việt Nam
Bundestag tuyên bố Gorbachev không thể ngăn cản được nước Đức thống nhất

"30 năm Thỏa thuận 2 + 4"

"Con đường đến đó không hề dễ dàng. Nó không hề suôn sẻ... Tình hình lúc đó rất căng thẳng, bất kỳ bước đi bất cẩn nào cũng có thể dẫn đến vụ nổ. Ở châu Âu, bao gồm cả đất nước chúng tôi, có những nghi ngờ, có lo lắng. Thành thật mà nói, có những cơ sở cho điều này. Ký ức về cuộc chiến tàn khốc do chế độ Đức Quốc xã gây ra vẫn chưa thể xóa nhòa trong tâm trí người dân", - ông Gorbachev nói trong video gửi tới những người tham gia hội nghị bàn tròn "30 năm Thỏa thuận 2 + 4", được tổ chức trực tuyến.

Ông nhắc lại rằng nhân dân Liên Xô đã phải chịu những tổn thất chưa từng có trong cuộc chiến đó. Vì vậy, trong việc thống nhất nước Đức, vị trí mà Liên Xô đảm nhận có tầm quan trọng cơ bản, nhà chính trị Nga nhấn mạnh.

"Bất chấp những khó khăn, trở ngại và rủi ro, chúng tôi đã có thể hoàn tất một hành động lịch sử quan trọng. Các văn kiện được ký kết đã đặt nền móng cho an ninh ở châu Âu trong điều kiện mới", - cựu lãnh đạo Liên Xô nói thêm.
Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev. - Sputnik Việt Nam
Cựu Tổng thống Gorbachev bình luận về khả năng khôi phục Liên Xô

Luồng gió thay đổi

Cựu tổng thống Liên Xô cho rằng việc thống nhất nước Đức nói chung là kết quả của những thay đổi trong nửa sau thập kỉ 1980, và động lực đầu tiên cho quá trình này là những thay đổi bắt đầu ở Liên Xô như Perestroika (cải tổ) và Glasnost (công khai). Khi trao cho người dân Liên Xô các quyền và tự do đó, giới lãnh đạo Liên Xô không thể can thiệp vào nguyện vọng của nhân dân các nước láng giềng, ông Gorbachev nói.

"Và khi làn gió thay đổi quét qua các quốc gia này, chúng tôi đã chứng minh: những lời nói của chúng tôi về quyền tự do lựa chọn không hề là lời nói suông. Chúng tôi đã khẳng định chúng bằng những việc làm, bằng lập trường chính trị của mình. Và một trong những kết quả quan trọng nhất của việc này là thống nhất nước Đức", - ông Gorbachev nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала