Pompeo gọi Nga là tác nhân gây rối lớn nhất trong không gian mạng

WASHINGTON (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cáo buộc Nga "coi thường sự ổn định quốc tế" trong không gian mạng.

Đây là nhận định của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ khi bình luận về cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ và FBI chống lại 6 công dân Nga, những người bị Washington nghi ngờ có hành vi tấn công mạng, cũng như hợp tác với Tổng cục thuộc Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Nga (Tổng cục tình báo quân đội, GRU).

Tuyên bố bằng văn bản của ông Pompeo có đoạn viết:

"Hoạt động của họ trên không gian mạng cho thấy thái độ hoàn toàn coi thường đối với an ninh cộng đồng và sự ổn định quốc tế. Nga, quốc gia luôn thể hiện mình là người bảo vệ sự ổn định trong không gian mạng, trên thực tế lại là một trong những tác nhân gây rối lớn nhất trên mạng Internet toàn cầu. Chúng tôi kêu gọi Nga chấm dứt hành vi vô trách nhiệm này".

Những cáo buộc chống lại các công dân Nga

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc 6 công dân Nga liên quan đến một loạt vụ xâm nhập máy tính và phát tán phần mềm độc hại nhằm tấn công cơ sở hạ tầng mạng của các nước khác.

tin tặc  - Sputnik Việt Nam
Mỹ cáo buộc 6 người Nga trong vụ tấn công vào bầu cử Pháp và Thế vận hội

Cụ thể, họ bị buộc tội phát tán virus NotPetya vào năm 2017. Cáo buộc khẳng định rằng những người này là nhân viên của GRU, những đối tượng đã tổ chức các vụ tấn công mạng, trong đó có vụ tấn công mạng tại Thế vận hội ở Hàn Quốc. Gần như cùng lúc đó ở Anh cũng cáo buộc tình báo Nga dường như có kế hoạch tấn công mạng đối với ban tổ chức Olympic Tokyo trước khi Thế vận hội bị hoãn.

Một nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Nga nói với Sputnik rằng các cáo buộc của Hoa Kỳ và Anh về việc tin tặc Nga liên can đến các vụ tấn công khác nhau, bao gồm cả hành vi nhằm vào các nhà tổ chức Thế vận hội Tokyo, là không có cơ sở và nhằm mục đích tác động đến dư luận trong nước họ.

Đọc thêm:

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала