Rối loạn khứu giác là biểu hiện của bệnh gì?

© Depositphotos.com / RomasetBác sĩ tai mũi họng
Bác sĩ tai mũi họng - Sputnik Việt Nam
Bệnh nhân có thể bị mất khứu giác không chỉ do nhiễm virus corona. Bác sĩ tai mũi họng người Nga Vladimir Zaitsev cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Một trong những dấu hiệu của việc nhiễm COVID-19 là triệu chứng mất khứu giác. Nhưng, nếu bạn bắt đầu cảm thấy khó chịu và đồng thời mất khứu giác thì không nên vội vàng rút kết luận: triệu chứng này cũng là điển hình của một số bệnh khác, - bác sĩ tai mũi họng cao cấp, Tiến sĩ Y khoa Vladimir Zaitsev cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

"Ở những người bị bệnh cúm, sổ mũi cấp tính, viêm xoang cấp hoặc mạn tính, khi các phần trên của khoang mũi bị viêm, thì khả năng cảm nhận mùi giảm đi, sau đó biến mất hoàn toàn. Cả trong trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và trong trường hợp nhiễm coronavirus, triệu chứng anosmia, tức là tình trạng bị mất khứu giác hoặc vị giác  sẽ tự biến mất, nhưng, trong trường  hợp với COVID-19, quá trình khôi phục khứu giác diễn ra chậm hơn”, - bác sĩ Vladimir Zaitsev giải thích.

Tuy nhiên, chuyên gia nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nếu xuất hiện triệu chứng mất khứu giác, mất vị giác thì trước hết cần phải loại trừ việc nhiễm coronavirus.

Cô gái với một chai nước hoa. - Sputnik Việt Nam
Giới khoa học giải thích COVID-19 gây mất khứu giác như thế nào

Vladimir Zaitsev lưu ý, nếu các xét nghiệm đều âm tính mà bệnh nhân vẫn bị mất vị giác và khứu giác thì không nên tự ý sử dụng thuốc - bác sĩ phải hiểu tình trạng của bệnh nhân và kê đơn điều trị.

"Bác sĩ tiến hành điều trị bệnh nhân. Chỉ có bác sĩ mới có thể kê đơn các loại thuốc phù hợp. Trong đó có thể là thuốc nội tiết tố. Bác sĩ nói rõ cho bệnh nhân phải sử dụng thuốc bao nhiêu lần trong ngày, trong bao nhiêu ngày. Không nên tự ý mua thuốc vì có thể có hậu quả mà bác sĩ sẽ phải khắc phục”, - tiến sĩ y khoa cảnh báo.

Ngoài ra, đừng quên rằng, các lọai xét nghiệm đáng tin cậy về sự có mặt của virus corona chỉ là chẩn đoán bằng phương pháp PCR hoặc xét nghiệm máu covid. Với các loại xét nghiệm khác, bác sĩ chỉ có thể dự đoán sơ bộ, chuyên gia Vladimir Zaitsev giải thích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала