Truy tặng Bắc đẩu Bội tinh cho thầy giáo bị sát hại

© AFP 2023 / Bertrand GuayMọi người mang áp-phích với ảnh thầy giáo dạy Sử Samuel Paty ở Paris.
Mọi người mang áp-phích với ảnh thầy giáo dạy Sử Samuel Paty ở Paris. - Sputnik Việt Nam
PARIS (Sputnik) – Đã có quyết định truy tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho giáo viên lịch sử bị sát hại dã man ở ngoại ô Paris, theo xác nhận của Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer.

Nghi lễ cấp quốc gia vĩnh biệt thầy giáo Samuel Paty sẽ được cử hành vào tối thứ Tư tại Sorbonne.

Cảnh sát tại hiện trường vụ thầy giáo bị chặt đầu ngày 16 tháng 10 năm 2020, ở Conflans-Sainte-Honorine. - Sputnik Việt Nam
Giáo viên bị chặt đầu ở Pháp từng khiếu nại vi nhận được lời đe dọa của phụ huynh
«Anh ấy cũng sẽ được truy tặng Cành cọ Hàn lâm (L'Ordre des Palmes académiques) rất có tính biểu tượng vì đây là Huân chương của Pháp dành cho các giáo viên đại diện của cộng đồng giáo dục và khoa học», - Bộ trưởng Blanquer cho biết trên làn sóng BFMTV.

Vụ giết hại thầy giáo ở Pháp

Ngày 16 tháng 10, một kẻ tấn công đã chặt đầu thầy giáo dạy môn lịch sử Samuel Paty, người đã cho học trò xem bức biếm hoạ về Nhà tiên tri Muhammad trong lớp học. Vụ giết người gây rúng động cả nước Pháp, diễn ra tại trường học ở Conflans-Saint-Honorine ngoại ô Paris. Kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn chết. Người đứng đầu văn phòng công tố chống khủng bố của Pháp là Jean-François Ricard cho biết, kẻ tấn công sinh năm 2002 tại Moskva, là người gốc Chechnya và được tị nạn tại Pháp. Trong quá trình điều tra vụ án, 11 người đã bị tạm giữ, bao gồm cả người thân của kẻ tấn công.

Hôm Chủ nhật trên Quảng trường Cộng hoà (Place de la République) ở Paris và ở các thành phố khác của nước Pháp đã diễn ra nhiều cuộc mít-tinh để tưởng nhớ thầy giáo Samuel Paty bị sát hại dã man; những người tham gia mit-tinh đã nêu các khẩu hiệu bảo vệ tự do ngôn luận, quyền tự do ở thể chế Cộng hòa và ủng hộ các giáo viên. Hoạt động đại chúng ở Paris có sự tham gia của Thủ tướng Jean Casteks cùng hàng loạt thành viên Chính phủ và Thị trưởng thành phố Anne Hidalgo.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала