Chuyên gia nhận định về khả năng gia hạn Hiệp ước START-3

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhTổ hợp RS-24 "Yars"
Tổ hợp RS-24 Yars - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Triển vọng về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) giữa Nga và Mỹ thêm một thời gian ngắn nữa đã tăng lên đáng kể so với tinh thần những tuyên bố gần đây, tuy nhiên do những bất ổn còn tồn tại, các bên có thể bất đồng ngay cả vào thời điểm cuối cùng.

Đây là nhận định của ông Zhao Tong, chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu chính trị thế giới Carnegie-Tsinghua.

START-3 có được gia hạn hay không?

"Vì cả Hoa Kỳ và Nga đã đồng ý về nguyên tắc việc gia hạn START-3 thêm một năm nữa và "đóng băng" kho vũ khí hạt nhân của họ trong giai đoạn này, nên triển vọng gia hạn START-3 đã tăng lên đáng kể, mặc dù vẫn chỉ là sự gia hạn ngắn hạn", - nhà phân tích cho biết.

Đồng thời, ông cũng lưu ý rằng vẫn còn những điểm chưa chắc chắn trong vấn đề này.

"Ví dụ, nếu Washington kiên quyết đòi thiết lập chế độ kiểm soát việc thực thi thỏa thuận đóng băng, họ vẫn có thể phá vỡ thỏa thuận, vì có khi Nga lo ngại về các biện pháp xác minh mang tính xâm phạm khiến bí mật quân sự của họ có nguy cơ bị lộ", - Zhao Tong nói.

Theo ông, các bên cũng "có thể không đạt được thỏa thuận về định nghĩa đầu đạn hạt nhân và không thống nhất vào thời điểm cuối cùng".

Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
BNG Nga coi đề nghị của Mỹ về START-3 là không thể chấp nhận được

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất gia hạn thêm một năm Hiệp ước START hiện tại mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo rằng họ đã sẵn sàng chốt lại thỏa thuận với Liên bang Nga về vũ khí hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó cho biết, khi đề xuất gia hạn START-3 thêm một năm, Nga đã sẵn sàng cùng với Hoa Kỳ thực hiện cam kết chính trị “đóng băng” số lượng đầu đạn hạt nhân mà các bên sở hữu trong thời gian này. Đề xuất nhấn mạnh rằng nếu hai bên đạt được quyết định về việc "đóng băng" tương hỗ như vậy, thì không nên kèm theo bất kỳ yêu cầu bổ sung nào từ phía Hoa Kỳ.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала