Thủ tướng Nhật Bản: Không có nỗ lực tạo lập khối tương tự NATO ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

© REUTERS / Yuya Shino Thủ tướng chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga.
Thủ tướng chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
TOKYO (Sputnik) - Hoa Kỳ và các đồng minh trong đó có Nhật Bản không hề cố gắng tạo lập ra một khối tương tự như NATO ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Hôm thứ Tư, Thủ tướng chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga, người đang tiến hành chuyến thăm chính thức đến Indonesia, đã đưa ra tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo ở Jakarta.
«Nói về khái niệm khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Không hề có nỗ lực nào để tạo lập ra ở đó một khối tương tự như NATO», - ông Suga nhấn mạnh khi đáp lại yêu cầu của các nhà báo, đề nghị Thủ tướng Nhật Bản bình luận về cáo buộc liên quan do Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đưa ra.
Suga Yoshihide - Sputnik Việt Nam
Kinh tế, “tầm nhìn Ấn độ dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” sẽ là chủ đề chính của đàm phán Việt-Nhật

Trước đó, khi bình luận về cuộc đàm phán bốn bên của các Ngoại trưởng Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ và Australia diễn ra tại Tokyo hồi đầu tháng 10, người đứng đầu cơ quan đối ngoại của CHND Trung Hoa bày tỏ tin tưởng rằng trên thực tế bốn quốc gia này đang cố gắng tạo ra một phiên bản của NATO trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Khái niệm Khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở

Nhà lãnh đạo Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh rằng Tokyo nhất quán ủng hộ chủ trương thực hiện khái niệm về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, giải quyết mọi tranh chấp trong khu vực trên cơ sở văn bản pháp lý. Ông Suga nói thêm rằng trong lĩnh vực này Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Indonesia và Việt Nam mà ông vừa thực hiện chuyến thăm chính thức, cũng như với các quốc gia khác trong khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc  hội kiến tại Phủ Chủ tịch, Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Các thủ tướng Nhật Bản và Việt Nam thảo luận triển vọng xuất khẩu công nghệ quốc phòng Nhật Bản

Đàm phán bốn bên

Ngày 6 tháng 10 tại Tokyo đã diễn ra cuộc hội đàm 4 bên giữa các Ngoại trưởng Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ và Australia, theo đó «Bộ tứ» nhất trí tăng cường hợp tác nhằm mục đích đảm bảo tự do và cởi mở trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Các Ngoại trưởng cũng đã trao đổi quan điểm về những vấn đề khu vực, trong đó có Bắc Triều Tiên, và cũng thảo luận về tình hình ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Cuộc gặp bốn bên lần thứ nhất của các Ngoại trưởng Australia, Ấn Độ, Hoa Kỳ và Nhật Bản được tổ chức hồi tháng 9 năm ngoái tại New York. Vào tháng 11 năm 2017, bốn nước này đã hình thàn liên minh trong khuôn khổ chiến lược mới nhằm đảm bảo lưu thông hàng hải trên các tuyến vận tải biển quan trọng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала