Kiểm tra khắc phục mưa lũ và thăm hỏi nhân dân Quảng Trị

© Ảnh : Nguyên Lý-TTXVNPhó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao quà cho lực lượng công an, bộ đội đã làm tốt công tác ứng phó vỡi lũ lụt.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao quà cho lực lượng công an, bộ đội đã làm tốt công tác ứng phó vỡi lũ lụt. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sáng 22/10, tại tỉnh Quảng Trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác đã kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra; thăm và động viên nhân dân xã Hải Định, huyện Hải Lăng; làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Cùng đi có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cao Huy, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị Lê Quang Tùng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

Thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, tài sản, cơ sở hạ tầng

Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 6-21/10, trên địa bàn tỉnh đã bị cơn bão số 6, số 7 và áp thấp nhiệt đới tràn vào, đã liên tục xảy ra các đợt mưa lớn, kéo dài, gây ngập lụt trên diện rộng, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, gió mạnh, sóng lớn trên biển… gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, tài sản, cơ sở hạ tầng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Mưa lũ ở miền Trung: Nhiệm vụ số 1 là tập trung cứu trợ người dân
Đến 14 giờ ngày 21/10, trên địa bàn tỉnh đã có 50 người chết, 4 người bị thương, 25 người bị mất tích; 175 căn nhà của người dân bị hư hỏng nặng, 347 ha lúa bị ngập, bồi lấp, 2.540 ha hoa màu các loại bị ngập úng, gẫy đổ, 836 ha cây trồng hàng năm bị thiệt hại, 522 ha cây ăn quả bị thiệt hại, 5.862 con gia súc và 547.868 con gia cầm các loại bị chết, cuốn trôi, 1.388 ha nuôi trồng thuỷ sản bị ngập, trôi. Ước tính tổng thiệt hại ban đầu đến ngày 20/10 khoảng trên 1.900 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, công tác khắc phục bão lũ đang được tỉnh triển khai nhanh chóng, quyết liệt, kiên quyết không để người dân nào bị đói, rét, bị ảnh hưởng bởi bão lũ mà không được hỗ trợ. Tỉnh đã kịp thời phân phối 1.000 tấn gạo được Chính phủ hỗ trợ đến người dân.

Tỉnh cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm cho tỉnh 2.000 tấn gạo để phân phát cho nhân dân, Bộ NN&PTNT và Bộ Y tế hỗ trợ các loại cây trồng và con giống, các loại thuốc tiêu độc khử trùng… để nhân dân sớm có cuộc sống bình thường, sớm đưa các cháu học sinh tới trường. Trước tình hình thiệt hại nặng nề, tỉnh đề nghị Trung ương hỗ trợ cho tỉnh 500 tỷ đồng để khắc phục hậu quả thiên tai gây hư hỏng nặng như giao thông, trường học, trạm y tế, đê điều…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ, đây là trận lũ lịch sử, gây thiệt hại vô cùng nặng nề về người chết, mất tích, bị thương và tài sản của người dân. Trước những mất mát, đau thương vô cùng to lớn đó, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất và sẻ chia những âu lo đến gia đình có người đang bị mất tích và thân nhân các gia đình các người bị nạn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Khắc phục hậu quả mưa lũ: cấp phát cho 5 tỉnh miền Trung, mỗi tỉnh 100 tỷ đồng

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn dành sự quan tâm đặc biệt và đã có nhiều chỉ đạo về công tác tìm kiếm, cứu nạn, ứng phó với hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung. Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo Quân khu 4, các bộ ngành, địa phương chỉ đạo khắc phục, động viên, thăm hỏi nhân dân.

Trước mắt, Chính phủ đã xuất cấp mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo, thuốc chữa bệnh, hoá chất khử trùng, khử khuẩn, xử lý môi trường, vaccine, giống cây trồng, các phương tiện cứu nạn, cứu hộ, trong đó, tạm cấp từ ngân sách Trung ương mỗi tỉnh 100 tỷ đồng.

“Hôm nay, trực tiếp đi kiểm tra hiện trường một số nơi bị sạt lở, ngập nặng, chứng kiến hậu quả nặng nề do mưa lũ gây ra tại tỉnh nhà, tôi rất xúc động và biểu dương sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời, có hiệu quả của các cấp uỷ đảng, chính quyền, nhất là sự vào cuộc và giúp đỡ nhanh chóng của các lực lượng quân đội, công an. Tôi khen ngợi sự cố gắng, nỗ lực của các cá nhân, cộng đồng đã cùng chung tay vượt qua khó khăn, thể hiện tinh thần ‘tương thân, tương ái’, ‘lá lành đùm lá rách’ trong lúc hoạn nạn khó khăn của cộng đồng xã hội và nhân dân”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Phó Thủ tướng cũng cho biết đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cấp bổ sung 40 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 cho 2 huyện miền núi nghèo khó nhất của tỉnh Quảng Trị là Hướng Hoá và Đắkrông.

© Ảnh : Nguyên Lý-TTXVNPhó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.
Kiểm tra khắc phục mưa lũ và thăm hỏi nhân dân Quảng Trị - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung chỉ đạo, dành nguồn lực khẩn trương khôi phục sản xuất, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường, đặc biệt là việc khẩn trương khôi phục trường lớp học, trạm y tế, chăm lo đến các đối tượng chính sách, gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

“Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là tập trung bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, ổn định đời sống, không được để dân đói, dân rét, không có chỗ ở. Tuyệt đối không để được để dịch bệnh bùng phát do ô nhiễm môi trường”, Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý.

Các địa phương, bộ, ngành tiếp tục theo dõi sát tình hình và dự báo thời tiết, chỉ đạo và triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai với các phương án sẵn sàng hơn, chủ động hơn, tuyệt đối không được chủ quan. Việc cứu hộ, cứu nạn phải kịp thời, nhanh chóng nhưng phải bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Huy động các lực lượng quân đội, công an, đoàn thể nhất là Đoàn thanh niên cũng như việc kêu gọi nguồn lực xã hội hoá đúng pháp luật trong việc hỗ trợ đồng bào trên cơ sở đúng đối tượng và địa phương đang bị nạn.

Người phụ nữ trên đường phố ngập nước lụt ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Thiên tai tàn phá ở Việt Nam: Mưa lớn, lũ lụt và lở đất nghiêm trọng

Bên cạnh đó, vận hành các hồ đập thuỷ lợi, thuỷ điện bảo đảm an toàn, đúng quy trình, bố trí lực lượng ứng trực tại những nơi có nguy cơ mất an toàn để có thể xử lý kịp thời.

Tỉnh cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng chống thiên tai, quán triệt phương châm “phòng hơn chống”, “4 tại chỗ”, “địa phương và người dân là chính”, trong công tác này.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng tặng Quỹ khuyến học huyện Hướng Hoá và Đắkrông mỗi huyện 100 triệu đồng.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và các doanh nghiệp gửi tặng nhân dân vùng lũ hơn 1 tỷ đồng và các nhu yếu phẩm để nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала