Nhà hoạt động Anh leo lên Big Ben phản đối các biện pháp hạn chế mới chống COVID-19

© AFP 2023 / Glyn KirkBig Ben (Tháp đồng hồ của cung điện Westminster)
Big Ben (Tháp đồng hồ của cung điện Westminster) - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) – Để phản đối các biện pháp hạn chế do chính quyền Anh áp đặt ở miền Bắc nước Anh, một nhà hoạt động đã trèo qua giàn giáo Tháp Elizabeth ở London, nơi có quả chuông Big Ben nổi tiếng, tờ Independent đưa tin.

Cảnh sát cho biết người đàn ông khoảng 60 tuổi này đã leo lên tháp lúc 7 giờ 50 phút sáng và ở trên giàn giáo gần hai giờ.

"Khoảng 07:50, một người đàn ông leo lên giàn giáo bao quanh Tháp Elizabeth. Các nhân viên cảnh sát đã có mặt tại hiện trường vụ việc", cảnh sát cho biết trên Twitter.

Người đàn ông đe dọa sẽ nổi dậy

Khi lên tháp, người đàn ông này treo hai tấm áp phích trên giàn giáo. Một áp phích viết: “Không được áp lệnh hạn chế cấp độ 3 ở miền Bắc, trừ khi phân bổ 2 tỷ bảng cho toàn bộ khu vực... nếu không sẽ nổi dậy”, trên áp phích khác có dòng chữ: “Người da đen và tất cả cuộc sống đều có ý nghĩa” (Black and all lives matter). 

"Người đàn ông 60 tuổi đã tụt xuống lúc 9h45. Cơ quan cứu thương London đã khám cho ông ta, sau đó bị tạm giữ vì tình nghi nhập cảnh trái phép", cảnh sát cho biết sau đó trên Twitter.

Mức độ hạn chế cấp độ 3

Trước đó, chính phủ Anh áp đặt các hạn chế ở mức cao nhất - cấp độ 3 ở Manchester liên quan đến sự lây lan của coronavirus, bất chấp sự phản đối của chính quyền địa phương. Chính quyền Manchester cho rằng những hạn chế này sẽ khiến kinh tế ở thành phố sụp đổ. 

Nhà leo núi Alain Robert trèo lên tòa nhà 166 mét Deutsche Bahn - Sputnik Việt Nam
"Người nhện" Pháp leo lên tòa nhà chọc trời phát tán thông điệp về COVID-19

Cuộc đối đầu giữa chính phủ Anh và chính quyền Manchester

Cuộc thảo luận giữa chính phủ Anh và chính quyền Manchester kéo dài trong nhiều ngày: thành phố yêu cầu hỗ trợ tài chính 90 triệu bảng, sau đó giảm số tiền này xuống còn 65 triệu bảng. Tuy nhiên, chính phủ Anh đã đơn phương quyết định nâng lệnh hạn chế lên cấp độ cao nhất và đề xuất cấp cho thành phố 60 triệu bảng Anh.

Manchester cáo buộc chính phủ làm gia tăng nghèo đói

Hôm thứ Ba, các nhà chức trách ở Manchester đã từ chối nhận hỗ trợ và cáo buộc chính phủ theo đuổi chính sách "làm gia tăng tình trạng nghèo đói, vô gia cư và thiếu thốn" trong khu vực có gần 3 triệu dân. Người đứng đầu chính phủ Anh cho biết, mặc dù thị trưởng Manchester từ chối nhận hỗ trợ tài chính, nhưng các khoản tiền này sẽ trực tiếp gửi đến cho các quận của thành phố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала