"Đòn đánh chí mạng". Tuyên bố gay gắt của Tập Cận Bình nhắm tới ai?

© REUTERS / CARLOS GARCIA RAWLINSTập Cận Bình tại Phiên họp của Ủy ban Toàn quốc Hội đồng Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC). Ngày 21 tháng 5 năm 2020
Tập Cận Bình tại Phiên họp của Ủy ban Toàn quốc Hội đồng Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC). Ngày 21 tháng 5 năm 2020 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Trung Quốc sẽ không dung thứ cho những nỗ lực chia rẽ đất nước và sẽ đáp trả bằng "đòn đánh chí mạng", ông Tập Cận Bình tuyên bố. Trên sóng của đài Sputnik, chuyên gia nghiên cứu phương Đông Yuri Tavrovsky đã chia sẻ về quan điểm của mình liên quan tới những lời của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Căng thẳng ở khu vực Đông Á

Trên sóng đài Sputnik, ông Yuri Tavrovsky, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia của Ủy ban Hữu nghị, Hòa bình và Phát triển Nga - Trung đã bình luận về lời nói của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

"Tuyên bố của Tập Cận Bình tất nhiên là rất nghiêm túc và làm gia tăng mức độ căng thẳng quân sự ở Đông Á. Tôi tin rằng đó là đỉnh cao của một số sự kiện. Điều đặc biệt là tuyên bố này được đưa ra nhân kỷ niệm 70 năm ngày quân đội Trung Quốc tham chiến trên Bán đảo Triều Tiên. Về bản chất, đây là cuộc chiến giữa quân đội Trung Quốc và Hoa Kỳ. Vì vậy, tất cả những gì đang diễn ra hiện nay: phát hành phim mới, sách về Chiến tranh Triều Tiên, vốn là sự kiện đã bị lãng quên ở Trung Quốc trong những năm có quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ, tất cả những điều này, tương tự như  lời tuyên bố của ông Tập Cận Bình, đều hướng tới Mỹ”, - ông Yuri Tavrovsky nói.

Liệu Mỹ đã sẵn sàng cho những hành động quân sự quyết liệt chống lại Trung Quốc?

Ông cũng lưu ý rằng tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh những lo ngại thực của CHND Trung Hoa.

Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Điều gì ẩn giấu đằng sau lời kêu gọi "chuẩn bị chiến tranh" của Chủ tịch Tập?
"Hoa Kỳ gần đây đã tăng cường mạnh mẽ hoạt động quân sự của mình ở vùng biển sát bờ biển Trung Quốc, và tăng đáng kể hỗ trợ quân sự cho Đài Loan – hai bên đang tổ chức các cuộc diễn tập chung, Mỹ cung cấp thiết bị quân sự hiện đại cho hòn đảo này. Ví dụ, tên lửa có khả năng đánh trúng mục tiêu sâu trong lãnh thổ Trung Quốc. Có lý do để tin rằng Mỹ có thể thực hiện một cuộc phiêu lưu quân sự nghiêm túc liên quan đến các cuộc bầu cử tổng thống và thời kỳ bất ổn sẽ xảy ra sau các cuộc bầu cử này sẽ kéo theo một cuộc đụng độ quân sự. Rõ ràng, người Trung Quốc sợ rằng một cuộc xung đột ở eo biển Đài Loan sẽ bị kích động, hoặc người Mỹ sẽ thúc ép Đài Loan tuyên bố chủ quyền, điều này sẽ tự động dẫn đến một cuộc đụng độ quân sự", - nhà phương Đông học nhận định.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала