EU mở rộng các biện pháp trừng phạt chống Nga vì tấn công mạng vào Quốc hội Đức

© AP Photo / Michael SohnQuốc hội Đức
Quốc hội Đức - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - Liên minh châu Âu đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hai công dân Nga và một tổ chức bị tình nghi tấn công mạng Quốc hội Đức hồi năm 2015, tạp chí chính thức của Liên minh Châu Âu cho biết.

Vấn đề đang nói ở đây là "Trung tâm hoạt động đặc biệt số 85 của GRU", cũng như về Dmitry Badin và Igor Kostyukov, những người được EU coi là nhân viên của Trung tâm này. Sau châu Âu, Anh cũng công bố các biện pháp trừng phạt tương tự. 

Tấn công mạng vào Quốc hội Đức

Theo các phương tiện truyền thông, trong vụ tấn công mạng vào Quốc hội Đức năm 2015, kẻ xâm nhập đã sao chép thư điện tử của văn phòng bà Angela Merkel trong giai đoạn từ 2012-2015. Phát biểu tại Quốc hội, bà Angela Merkel gọi vụ bẻ khóa là khó chịu trong bối cảnh quan hệ với Moskva đang phát triển. 

Alexandr Bortnikov Giám đốc An ninh Liên bang Nga  - Sputnik Việt Nam
EU áp lệnh trừng phạt đối với Nga vì vụ Navalny: danh sách bao gồm những ai?

Đức tìm được tội phạm

Cuối tháng 5, Đại sứ Nga tại Berlin Sergei Nechaev được triệu tập đến Bộ ngoại giao Đức về vụ tấn công hacker. Nhà ngoại giao được thông báo rằng chính phủ sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt mạng của Liên minh châu Âu đối với những người chịu trách nhiệm về vụ tấn công, trong đó có công dân Nga Dmitry Badin. Theo Bộ ngoại giao Đức, năm 2015, với tư cách là một nhân viên của GRU thuộc nhóm ART28, Dmitry Badin đã tham gia vào vụ tấn công mạng.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng Berlin đã không đưa ra được bằng chứng nào về sự tham gia của Nga trong vụ tấn công này.

Chế độ trừng phạt vì tấn công mạng

Chế độ trừng phạt vì tấn công mạng của EU có hiệu lực vào tháng 5 năm 2019. Các biện pháp hạn chế dự kiến ​​có thể bao gồm việc đóng băng tài sản cũng như cấm nhập cảnh vào các nước EU. Các biện pháp trừng phạt được đưa ra sau khi có sự chấp thuận của tất cả các quốc gia thành viên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала