Ông Erdogan đáp trả tuyên bố của Mỹ về các cuộc thử nghiệm S-400

© AP Photo / Burhan Ozbilici / Recep Tayyip Erdogan
Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Ankara (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không định xin phép Hoa Kỳ thử nghiệm các hệ thống tên lửa phòng không S-400 (SAM), Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết.

Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ không định xin phép Mỹ thử nghiệm S-400

Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 tại khu vực thị trấn Sinop trên Biển Đen từ ngày 13 đến 17/10. Theo đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus, Mỹ sẽ lên án kịch liệt các vụ thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ, nếu có thông tin xác nhận về việc này.

S-400 ở Ankara - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ nói về các cuộc thử nghiệm S-400
"Đúng vậy, các cuộc thử nghiệm đã được thực hiện ở Sinop. Và chúng tôi sẽ không xin phép Hoa Kỳ về việc chúng tôi có thể hay không thể tiến hành thử nghiệm. Hóa ra những quý ông này lo ngại rằng ở đây có vũ khí thuộc về Nga. Nhưng chúng tôi quyết tâm và sẽ tiếp tục đi tiếp theo đúng như kế hoạch, "- ông Erdogan nói với các phóng viên.

Ông nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ không từ chối mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ và sẵn sàng tiếp tục thảo luận vấn đề này với các đồng nghiệp Mỹ.

Cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Việc giao các hệ thống phòng không S-400 mới nhất của Nga, vốn gây ra khủng hoảng trong quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, đã bắt đầu vào giữa tháng 7 năm 2019. Washington yêu cầu từ bỏ thỏa thuận này và thay vào đó mua các hệ thống Patriot của Mỹ, đồng thời đe dọa trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp đặt các lệnh trừng phạt theo CAATSA (luật "Chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt"). Ankara từ chối nhượng bộ và tiếp tục đàm phán về một lô S-400 bổ sung.

© Sputnik / Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Ông Erdogan đáp trả tuyên bố của Mỹ về các cuộc thử nghiệm S-400 - Sputnik Việt Nam
Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала