Biden tuyên bố có ý định buộc Trung Quốc "chơi theo luật"

© AP Photo / Carolyn KasterỨng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam
Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden nói nếu ông thắng cử, ông có ý định khiến Trung Quốc phải tuân thủ các chuẩn mực quốc tế. Ông tuyên bố điều này trong một cuộc tranh luận trên truyền hình với đối thủ từ Đảng Cộng hòa, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, tại Nashville vào thứ Năm, ngày 22 tháng 10.

Biden sẽ theo đuổi chính sách nào đối với Trung Quốc?

Theo WBTV, Biden cho biết ông có ý định buộc Trung Quốc "chơi theo luật lệ quốc tế", trái ngược với những gì đối thủ của ông đã làm. Ứng viên từ đảng Dân chủ nhấn mạnh các chính sách của Trump là nguyên nhân khiến thâm hụt thương mại với Trung Quốc chỉ tăng chứ không giảm.

Ngoài ra, Joe Biden nói chính quyền của ông sẽ không cho phép một công ty muốn kinh doanh ở Trung Quốc từ bỏ sở hữu trí tuệ của mình và có một đối tác ở Trung Quốc sẽ sở hữu 51% cổ phần của công ty.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền lá cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam
Trump cảnh báo khả năng toàn dân Mỹ phải học tiếng Trung

Ông cũng nhắc lại việc khi còn là phó tổng thống Hoa Kỳ, ông đã gặp Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình. Nhà lãnh đạo Trung Quốc sau đó nói nước này đang tạo vùng nhận dạng đường bay ở biển Đông và sẽ không thể bay đến đó.

“Tôi trả lời rằng chúng tôi có thể bay đến đó, và các máy bay ném bom B-52 và B-1 vừa bay đến đó. Họ phải chơi đúng luật, nhưng Donald Trump đang làm gì? Ông ấy ôm ấp nhà lãnh đạo Triều Tiên, tổng thống Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Putin và những người khác, giơ ngón tay về phía bạn bè, đồng minh của chúng ta”, - Biden kết luận.

Bầu cử tổng thống Mỹ

Cuộc tranh luận trước cuộc bầu cử diễn ra trên sân khấu Đại học Belmont ở Nashville, Tennessee. Cuộc bầu cử ở Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 3/11, sẽ bầu ra tổng thống, phó tổng thống, tất cả 435 thành viên Hạ viện và một phần ba Thượng viện Quốc hội, thống đốc của 13 bang và vùng lãnh thổ.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала