Hoa Kỳ tăng cường nhóm tàu ở Thái Bình Dương để chống Trung Quốc

Cảnh sát biển Hoa Kỳ sẽ cử các tàu phản ứng nhanh đến phần Tây Thái Bình Dương để chống lại hành động phi pháp khai thác hải sản của Trung Quốc trong khu vực, theo nhận định các quan chức Hoa Kỳ.

Đối đầu Trung-Mỹ ở Thái Bình Dương

Điều này nêu trong tuyên bố của Trợ lý Tổng thống Hoa Kỳ về an ninh quốc gia, Robert O'Brien.

Như Robert O'Brien tuyên bố, Trung Quốc đang tiến hành đánh bắt cá bất hợp pháp, không theo quy định và không khai báo, đồng thời quấy rối các tàu đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

máy bay ném bom B-1B Lancer - Sputnik Việt Nam
Mỹ triển khai 4 máy bay ném bom chiến lược B-1B tới Guam
«Cảnh sát biển Hoa Kỳ tiếp tục hiện đại hóa và mở rộng năng lực của đội tàu thuyền, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo lợi ích quốc gia của chúng tôi... Dành cho mục tiêu này, Cảnh sát biển sẽ triển khai tàu phản ứng nhanh ở phần Tây Thái Bình Dương».

Cũng theo lời ông O'Brien, trong năm tài chính 2021 (bắt đầu từ ngày 1 tháng 10), chính quyền Hoa Kỳ sẽ xem xét khả năng bố trí những chiếc tàu này ở Samoa. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng mở rộng hiện diện của mình ở phần Nam Thái Bình Dương.

Trung Quốc có lỗi gây lây lan coronavirus

Hồi tháng 9, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã kêu gọi buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về sự lây truyền dịch bệnh coronavirus. Khi đó nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc rằng vào những ngày đầu bùng phát đại dịch Bắc Kinh đã cấm di chuyển bên trong nội địa nước này nhưng lại không hủy các chuyến bay quốc tế, là nguyên nhân gây lây nhiễm COVID-19 trên diện rộng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала