Trump nói rằng ông đang tham gia các cuộc đàm phán về Nagorno-Karabakh

© REUTERS / TOM BRENNERTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Washington (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo rằng ông đang tham gia vào các cuộc đàm phán về Nagorno-Karabakh, theo các nhà báo từ nhóm gần tổng thống.

Trump đang đàm phán về Karabakh?

"Trump tuyên bố rằng ông ấy tham gia vào hòa giải xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, nhưng không cho biết có nói chuyện với các nhà lãnh đạo của các nước hay không", - các nhà báo của nhóm gần tổng thống cho biết.

Ngoại trưởng của Armenia và Azerbaijan có mặt tại Washington vào thứ Sáu, họ sẽ gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo.

Khói lửa do pháo kích vào Stepanakert - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin cho biết gần 5.000 người bị thiệt mạng ở Karabakh

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có "tiến triển rất tốt" trong các cuộc đàm phán về Nagorno-Karabakh.

"Chúng tôi nói về điều này, chúng tôi nói chuyện với Armenia. Chúng tôi có quan hệ rất tốt với Armenia. Những người sống ở đó rất tốt. Họ rất có chí tiến thủ, đó là những người đáng kinh ngạc. Chúng ta hãy chờ xem ", - Trump nói với các phóng viên.

Gia tăng căng thẳng xung đột ở Nagorno-Karabakh

Chiến sự trên tuyến tiếp giáp ở Nagorno-Karabakh bắt đầu vào ngày 27 tháng 9.

Armenia và Azerbaijan cáo buộc lẫn nhau là bên kia đã gây ra các hành động thù địch. Karabakh báo cáo về các cuộc pháo kích nhằm vào các khu dân cư hòa bình của nước cộng hòa không được công nhận, bao gồm cả thủ đô Stepanakert của nước này.

Armenia tuyên bố thiết quân luật và lần đầu tiên công bố tổng động viên, đồng thời nói rằng Ankara đang tích cực hỗ trợ Baku. Azerbaijan  cũng tổng động viên cục bộ và áp dụng thiết quân luật. Các nhà lãnh đạo của Nga, Mỹ và Pháp kêu gọi các bên đối lập ngừng đụng độ, cam kết bắt đầu đàm phán mà không có điều kiện tiên quyết.

Đàm phán về Karabakh ở Matxcơva

Vào ngày 9 tháng 10, Bộ trưởng Ngoại giao của Azerbaijan và Armenia đã đến Matxcơva theo lời mời của Tổng thống Nga; cùng với người đồng cấp Nga, họ đã có cuộc hội đàm kéo dài hơn 10 giờ. Kết quả là Yerevan và Baku đã đồng ý ngừng bắn ở Karabakh từ trưa ngày 10/10, trao đổi tù nhân và thi thể của những người thiệt mạng, đồng thời cũng thống nhất các chi tiết cụ thể của thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, cùng ngày, các bên bắt đầu cáo buộc lẫn nhau về những vi phạm lệnh ngừng bắn.

Nỗ lực thứ hai nhằm tổ chức một lệnh ngừng bắn nhân đạo được thực hiện vào đêm 18/10.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала