Anh dùng «biện pháp ngầm» chống Nga vì vụ Skripal

© AP Photo / Frank Augsteinvụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh
vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Cựu cố vấn của Thủ tướng Anh về an ninh quốc gia kiêm Thư ký nội các Mark Sedwill tuyên bố rằng để đáp trả vụ việc ở Salisbury, chính quyền Anh đã thực hiện hàng loạt «biện pháp ngầm» chống Nga, như tờ Times đưa tin.

Anh thông báo về các biện pháp không công khai chống Nga

«Sau cuộc tấn công ở Salisbury, vụ sử dụng vũ khí hóa học đầu tiên trong thế kỷ nhằm vào một quốc gia châu Âu, chúng tôi đã thi hành các biện pháp trả đũa rõ ràng. Chúng tôi đã trục xuất cả mạng lưới điệp viên Nga  khỏi nước Anh….Nhưng chúng tôi cũng thực hiện hàng loạt biện pháp âm thầm khác, bao gồm cả chặn một số dòng tiền phi pháp từ Nga, cũng như các biện pháp không công khai khác mà  tất nhiên tôi không thể nói ra. Người Nga biết rằng vì hoạt động này họ phải trả giá đắt hơn là họ chờ đợi», -  ông Sedville tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của báo Times.

Trong thời gian xảy ra sự cố ở Salisbury năm 2018, ông này từng là cố vấn của Thủ tướng Anh.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Serge Lavrov - Sputnik Việt Nam
Lavrov so sánh vụ việc Navalny với vụ Skripal

Vụ việc ở Salisbury

Tại Salisbury ngày 4 tháng 3 năm 2018 cựu sĩ quan an ninh Nga Sergei Skripal, trước đó bị kết án ở Nga về tội phản quốc, và cô Yulia con gái của ông ta đã bị ngộ độc, bùng ra vụ xì-căng-đan quốc tế. London cho rằng Nhà nước Nga dính líu đến «vụ đầu độc» cha con Skripal bằng chất A234, còn Matxcơva phủ nhận cáo buộc này. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng «vụ Skripal» đang vỡ vụn ngay trước mắt chúng ta do không có bất kỳ bằng chứng nào về phần lỗi của Nga. Bộ Ngoại giao Nga đã gửi cho Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung (Bộ Ngoại giao Anh) khoảng 60 công hàm với đòi hỏi cung cấp cho Nga quyền tiếp cận điều tra, tiếp xúc với những người là công dân LB Nga trong vụ việc, cũng như yêu cầu dành hỗ trợ pháp lý và đề xuất hợp tác, kể cả tiến hành điều tra chung. Sau vụ việc ở Salisbury, London đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Tiếp đó một số nước khác cũng thông báo trục xuất các cán bộ ngoại giao Nga. Nga đã thi hành biện pháp đáp trả.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала