Người dân lại chặn bãi rác Nam Sơn, Hà Nội lên phương án lưu trữ rác tạm thời

© Ảnh : Tuấn Đức - TTXVNTại khu vực phố Hoàng Văn Thái, rác chất thành từng đống gây khó chịu cho người dân nơi đây (ảnh chụp ngày 25/10).
Tại khu vực phố Hoàng Văn Thái, rác chất thành từng đống gây khó chịu cho người dân nơi đây (ảnh chụp ngày 25/10). - Sputnik Việt Nam
Hà Nội đã khẩn cấp lên phương án lưu trữ rác tạm thời trong bối cảnh người dân hai xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) lập chốt chặn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Hàng trăm xe chở rác ở Hà Nội không có chỗ đổ

Liên quan đến việc người dân hai xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) lập chốt chặn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (tên thường gọi bãi rác Nam Sơn), thành phố đã khẩn cấp lên phương án lưu trữ rác tạm thời.

Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) vừa có văn bản số 457/CNBĐ, đề xuất UBND các quận việc tập kết xe rác gom về các điểm lưu chứa tạm thời, phủ bạt kín xe gom và phun khử khuẩn rắc vôi bột dưới gầm xe, đảm bảo vệ sinh, không để tồn đọng rác trên địa bàn.

Đám cháy tại bãi rác Cam Ly kéo dài suốt 5 ngày đã cơ bản được khống chế. - Sputnik Việt Nam
Đám cháy tại bãi rác Cam Ly kéo dài suốt 5 ngày đã cơ bản được khống chế

Đồng thời, Urenco cũng kiến nghị UBND các quận chỉ đạo UBND các phường thông báo đến cơ quan, đơn vị, nhân dân hạn chế vứt rác bừa bãi, lưu chứa rác tạm thời đến khi có phương án phân luồng xử lý khác. Khi Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn hoạt động trở lại, Urenco chủ động tăng cường nhân lực, thiết bị thu gom, vận chuyển rác lưu chứa tạm; bố trí xe phun rửa điểm tập kết tạm để bảo đảm vệ sinh môi trường.

Trước đó, khoảng 20 giờ 10 ngày 23/10, người dân xã Hồng Kỳ và xã Nam Sơn đã tập trung đông người ngăn cản không cho xe vận chuyển rác vào 2 cổng Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, dẫn đến công tác tiếp nhận rác ca tối và đêm ngày 23/10 bị ách tắc, khoảng 700 xe rác từ Hà Nội về đã không thể vào nơi xử lý.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Urenco đã báo cáo với Sở Xây dựng, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật, UBND huyện Sóc Sơn, Công an huyện Sóc Sơn, UBND xã Hồng Kỳ, xã Nam Sơn để phối hợp giải quyết và điều tiết xe vận chuyển rác về các khu tập kết.

Sáng 24/10, UBND huyện Sóc Sơn đã tổ chức họp với các xã trên, với chủ trương tuyên truyền, vận động nhân dân, tuy nhiên người dân vẫn tập trung đông người và không cho xe vào bãi rác.

Сảng Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có nguy cơ trở thành bãi chứa rác thải công nghệ

Lý do người dân chặn xe rác vẫn như mọi lần là sớm nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng để di dời khỏi khu vực bán kính 500m quanh bãi rác. Mặc dù sau rất nhiều lần đối thoại giữa chính quyền thành phố Hà Nội với người dân nhưng đến nay yêu cầu này vẫn chưa được giải quyết, dẫn đến tình trạng người dân chặn xe rác vẫn cứ lặp đi lặp lại.

Vào giữa tháng 7/2020, bãi rác bị chặn trong 5 ngày, thành phố đã phải phân luồng xe chở rác lên bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây) và các bãi tạm, nhưng vẫn ùn ứ.

Được xây dựng từ năm 1999, Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn rộng hơn 157 ha, chia làm hai giai đoạn. Khu phía Nam bãi rác rộng 36ha gồm 6 ô, vận hành từ năm 2015, với công suất gần 5 triệu m3 rác. Đến giữa năm 2019, các ô đều hết chỗ chứa, UBND TP Hà Nội cho phép Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cải tạo mở rộng thêm 2 ô và tận dụng khoảng cách giữa các ô cũ để nâng công suất.

Trong khi đó, khu phía Bắc của giai đoạn 2 diện tích 37ha, gồm 2 ô chôn lấp với công suất 1,9 triệu m3, từ năm 2015 đến nay vẫn chưa được xây dựng, do vướng mắc giải phóng mặt bằng. Trong bán kính 500m tính từ hàng rào bãi rác Nam Sơn có hơn 2.000 hộ dân thuộc diện phải di dời, tổng diện tích đất khoảng 396 ha, gồm cả đất nông nghiệp và đất ở.

Rác thải về đâu?

Hiện nay, tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn thành phố ước tính khoảng 7.000 tấn/ngày đêm; được tiếp nhận, xử lý hằng ngày khoảng 6.500 tấn, tập trung tại hai khu xử lý chính là Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn và Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn.

Trong đó, lượng rác thải sinh hoạt được xử lý tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn khoảng 5.000-5.300 tấn/ngày đêm; tại Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây khoảng 1.200-1.300 tấn/ngày đêm.

Chở rác ở Moskva - Sputnik Việt Nam
COVID-19 trong bãi rác: nguy cơ chất thải y tế trong thời kỳ dịch bệnh

Về chất thải rắn công nghiệp, theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, ước tính khối lượng chất thải rắn công nghiệp phát sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội khoảng 863,2 tấn/ngày đêm. Trong đó, rác không nguy hại khoảng 646 tấn/ngày, chất thải nguy hại 217,2 tấn/ngày đêm.

Tỷ lệ thu gom rác thải rắn công nghiệp thông thường, không nguy hại đạt 85-90% tương đương 549-581 tấn/ngày và xử lý khoảng 382-405 tấn/ngày đêm. Trong đó, chất thải có thể tái chế, tái sử dụng ngay tại nguồn; chất thải không thể tái chế, tái sử dụng được thu gom, vận chuyển và xử lý theo đúng quy định.

Tỷ lệ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn công nghiệp nguy hại từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khoảng 99% (tương đương với 215 tấn/ngày đêm), khối lượng rất ít còn lại được lưu giữ tạm thời tại cơ sở.

Về chất thải rắn y tế, tổng khối lượng chất thải y tế phát sinh trên địa bàn thành phố khoảng 27.522kg/ngày đêm. Trong đó, chất thải y tế nguy hại khoảng 8.448 kg/ngày đêm (chiếm 30%), chất thải rắn thông thường khoảng 19.074 kg/ngày đêm. Việc xử lý chất thải y tế được thực hiện chủ yếu tại các cơ sở y tế và một phần tại Khu xử lý chất thải Cầu Diễn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала