Trung Quốc có thể giảm lượng khí hóa lỏng mua của Nga

© AFP 2023Tàu chở dầu Nga Vladimir Rusanov với khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại cảng Nam Thông, Trung Quốc
Tàu chở dầu Nga Vladimir Rusanov với khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại cảng Nam Thông, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc có thể giảm lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mua của Nga trong những năm tới. Ở đây nói đến khối lượng 5-8 tỷ mét khối mỗi năm với tổng trị giá lên tới 1,5 tỷ USD, các nhà phân tích nêu dự tính của mình với báo Izvestia.

Công ty dầu khí Trung Quốc PetroChina trước đó đã đưa ra một dự báo lạc quan về tình hình khí đốt tại nước này. Công ty nhận định rằng nhu cầu ở Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi trong 15 năm tới, nhưng hầu hết lượng khí đốt tiêu thụ của họ vào năm 2035 sẽ được cung cấp từ nguồn tự khai thác sản xuất, tờ Petroleum Economist phân tích.

Theo dự đoán của PetroChina, nếu sản lượng khí đốt của nước này thực sự tăng trưởng, Trung Quốc có thể vừa giảm lượng nhiên liệu nhập khẩu vừa xem xét lại việc tham gia vào các dự án mới, ông Igor Yushkov, chuyên gia Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Nga cho biết

Sinopec - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc tăng cường khai thác dầu mỏ và khí đốt

Nằm trong diện có thể gặp rủi ro là dự án mới “Dòng chảy Siberia 2” - dự án đường ống dẫn khí từ Nga đến Trung Quốc đi qua Mông Cổ, ông Yushkov phân tích. Vào đầu tháng 9 năm 2020, được biết rằng Gazprom đã bắt đầu thiết kế đường ống này. Năng lực xuất khẩu của nó có thể đạt tới 50 tỷ mét khối khí mỗi năm.

Đối với LNG, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak trước đó đã dự đoán rằng thị phần của Nga trên thị trường LNG thế giới có thể lên đến 25%. Nhưng nếu không có thị trường Trung Quốc, việc đạt được con số này sẽ gặp phải khó khăn, các chuyên gia nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала