EU bình luận về lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp của Erdogan

© AP Photo / Lefteris PitarakisMacron và Erdogan
Macron và Erdogan - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - Những lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp càng khiến Thổ Nhĩ Kỳ xa lánh Liên minh châu Âu, một quan chức của Ủy ban châu Âu nói tại một cuộc họp báo ở Brussels.

Làm trầm trọng thêm quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp

Ông nói: "Thỏa thuận hiện có giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU quy định việc trao đổi hàng hóa tự do. Thổ Nhĩ Kỳ cần phải tôn trọng mọi nghĩa vụ. Những lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa từ một trong các quốc gia thành viên EU là trái với tinh thần nghĩa vụ của Thổ Nhĩ Kỳ và là,m họ càng xa lánh EU", - ông nói.

Vụ sát hại một giáo viên ở Pháp

Kẻ cực đoan vào tối ngày 16 tháng 10 đã chặt đầu một giáo viên lịch sử gần một cơ sở giáo dục ở Conflans-Saint-Honorine, gần Paris. Kẻ tấn công đã bị các nhân viên cảnh sát ở xã Eragny lân cận bắn chết. Vụ án mạng gắn liền với một sự cố xảy ra tại trường học nơi thầy giáo làm việc.

Cảnh sát bảo vệ khu vực gần nơi xảy ra vụ tấn công cô giáo ở thị trấn Conflans-Saint-Honorine, Pháp - Sputnik Việt Nam
Pháp công bố thông tin mới chi tiết về điều tra vụ sát hại thầy giáo ở ngoại ô Paris

Bình luận về thảm kịch ở ngoại ô Paris, Macron nói Pháp sẽ không từ chối xuất bản những bức tranh biếm họa như vậy. Nhà lãnh đạo Pháp cũng bày tỏ ý tưởng về sự cần thiết phải "giải phóng Hồi giáo ở Pháp khỏi ảnh hưởng từ nước ngoài" và thắt chặt kiểm soát đối với việc cung cấp tài chính cho các nhà thờ Hồi giáo, đồng thời xây dựng "Hồi giáo khai sáng" trong nước. Đáp lại, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói người đồng cấp Pháp cần "chữa lành tâm lý của mình". Pháp đã triệu hồi đại sứ từ Ankara để tham vấn sau những lời phát biểu của Erdogan.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi công dân nước mình từ bỏ việc mua hàng hóa Pháp trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang trở nên băng giá.

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, một số quốc gia Hồi giáo khác cũng kêu gọi tẩy chay các sản phẩm Pháp. Vào chủ nhật, ngày 25 tháng 10, Bộ Ngoại giao Pháp đã ra một tuyên bố, trong đó yêu cầu chấm dứt ngay lập tức những lời kêu gọi tẩy chay, gọi chúng là vô căn cứ.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала