Nga lập chương trình quản lý hàng trăm vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo

CC0 / Pixabay / vũ trụ
vũ trụ - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Quỹ dự án nghiên cứu triển vọng (FPI) phối hợp với Đại học vật lý kỹ thuật Moskva đã hoàn thành giai đoạn nghiên cứu ban đầu để phát triển chương trình phần mềm đầu tiên của Nga về thiết kế và điều khiển các hệ thống đa vệ tinh.

Theo tin của Sputnik dẫn nguồn từ bộ phận bảo chí của Quỹ dự án nghiên cứu triển vọng, chương trình đã tiến hành chạy thử.

Theo thông tin trên trang dự án của website FPI cho biết, các hệ thống đa vệ tinh là các nhóm bao gồm vài trăm, đôi khi là hàng nghìn vệ tinh cùng loại hoặc khác loại hoạt động trên vũ trụ, có tính năng dân sự hoặc quân sự, ít xảy ra trục trặc đơn lẻ, có chức năng mở rộng nên tiết kiệm được chi phí.

Phóng tên lửa mang Soyuz-2.1a với tàu vũ trụ có người lái Soyuz MS-14 từ bệ phóng sân bay vũ trụ Baikonur - Sputnik Việt Nam
Roscosmos lên kế hoạch phóng 148 tên lửa để đưa nhóm vệ tinh Sfera vào vũ trụ

"Chức năng của chương trình phần mềm được triển khai ở giai đoạn đầu của dự án cho phép chúng tôi tìm ra những giải pháp tối ưu không thể đạt được khi thiết kế theo các phương pháp chuyên sâu và phân tích. Điều này giúp chúng tôi loại trừ được các giải pháp không phù hợp và từ đó giảm đáng kể chi phí trong chế tạo và vận hành hệ thống và tổ hợp đa vệ tinh", - ông Boris Satovsky, Phó Trưởng ban nghiên cứu vật lý và kỹ thuật của Quỹ FPI cho biết.

Kết quả dự án dự kiến sẽ được tổng kết vào năm 2022. Đến thời điểm này, phần mềm cho phép thiết kế quản lý nhóm vệ tinh trên vũ trụ với số lượng lên tới hàng nghìn phương tiện.

Theo mô tả dự án trên trang web FPI, hiện nay các công cụ hiện có ở Nga cũng như ở nước ngoài nhằm mô hình hóa hoạt động của các nhóm thiết bị hoạt động trên quỹ đạo với số lượng hàng trăm và hàng nghìn vệ tinh không giải quyết được vấn đề một cách tổng thể.

Hiện nay trên thế giới đã bắt đầu triển khai hai nhóm phương tiện hoạt động trên quỹ đạo với số lượng lên đến hàng trăm vệ tinh - đó là hệ thống OneWeb và Starlink. Nga cũng có kế hoạch thiết lập hệ thống hơn 500 vệ tinh của riêng mình. Dự án được đặt tên là Sfera.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала