Các nhà khoa học tìm ra một phương pháp đơn giản phát hiện chất độc trong thực phẩm

© Ảnh : Rawpixel/Pixabay Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học từ Trường Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia Nga MEPhI (NRNU MEPhI) đã phát triển một phương pháp đơn giản, rẻ tiền, có độ nhạy cao và thân thiện với môi trường để xác định hàm lượng chất độc Aflatoxin B1 trong thực phẩm. Kết quả nghiên cứu sẽ giúp đảm bảo an toàn thực phẩm.

Công trinh nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Food Composition and Analysis 

Aflatoxin-B1 là một hợp chất hóa học độc hại đối với người và động vật, đây là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài Aspergillus. Hợp chất này gây ra các khối u ác tính (ung thư) và xơ gan, đồng thời làm giảm khả năng miễn dịch. Khi con người bị nhiễm độc nghiêm trọng Aflatoxin B1, phù não và suy gan cấp tính thường dẫn đến tử vong.

Hạt - Sputnik Việt Nam
Món ăn vặt tốt nhất cho tim mạch

Nấm sản sinh ra Aflatoxin-B1 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm: sữa và các sản phẩm từ sữa, trái cây sấy khô, hạt hướng dương, các loại hạt, ngô, đậu phộng, cà phê, ca cao, ngũ cốc và gia vị. Sự sinh sôi quá mức của những loại nấm này làm cho nồng độ Aflatoxin B1 tăng mức cao nguy hiểm có thể xảy ra trước và trong khi thu hoạch, cũng như trong quá trình bảo quản và chế biến thực phẩm. Nồng độ cho phép của Aflatoxin B1 trong thực phẩm được quy định bởi luật pháp của các quốc gia khác nhau: ở châu Âu là 4 μg/L, ở Mỹ  - 20 μg/L . Ở Nga và các quốc gia khác, các cơ quan quản lý phải đưa ra các biện pháp kiểm tra, giám sát nồng độ Aflatoxin B1 trong thực phẩm.

Theo các nhà khoa học, các phương pháp mô phỏng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình nghiên cứu, giúp giảm số lần thí nghiệm và giải thích các kết quả thu được bằng thí nghiệm. Các nhà khoa học đã từ bỏ việc lựa chọn các điều kiện thí nghiệm tốt nhất  một cách tuần tự, khi ở mỗi giai đoạn thí nghiệm chỉ có thể tối ưu hóa giá trị của một biến (pH dung dịch, nồng độ kẽm, thể tích dung môi, nồng độ dung dịch chelate, thời gian xoáy dung dịch). Thay vào đó, họ thay đổi đồng thời tất cả các biến trong một mô hình toán học có tính đến sự phụ thuộc lẫn nhau của các biến và làm nổi bật những biến quan trọng nhất. Điều này cho phép tối ưu hóa giá trị của năm tham số, thực hiện tổng cộng 46 thí nghiệm trong các điều kiện khác nhau.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала