Cúm có thể còn nguy hiểm hơn coronavirus

© Depositphotos.com / Syda_Productionsbệnh nguy hiểm
bệnh nguy hiểm - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trong bối cảnh đại dịch coronavirus nhiều người đã quên mất bệnh cúm, một căn bệnh nguy hiểm không kém về đường hô hấp do virus gây ra.

Tại sao không nên bỏ qua căn bệnh này - Sputnik đã phỏng vấn nhà virus học Vitaly Zverev, viện sĩ Viện hàn lâm khoa học LB Nga, Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu nhà nước về vắc xin và huyết thanh mang tên I.I. Mechnikov.

Giáo sư Zverev nói rằng bệnh cúm thậm chí còn đáng sợ hơn cả coronavirus. Nó không biến mất ở bất cứ đâu, và tỷ lệ mắc bệnh chắc chắn sẽ gia tăng. Chỉ duy nhất vắc xin đáng tin cậy là có thể chống lại bệnh cúm. Đúng là cần phải tiêm phòng hàng năm - vì virus cúm luôn luôn biến đổi, vắc xin không thể tạo ra khả năng miễn dịch lâu dài, ông Zverev giải thích.

Trong đại dịch coronavirus không nên quên mất bệnh cúm

Bệnh cúm không có cách nào biến mất hoàn toàn, đây là một căn bệnh rất nguy hiểm có tỷ lệ tử vong khá cao. Viện sĩ lưu ý căn bệnh này cũng có những biến chứng nghiêm trọng, cũng gây ra viêm đường hô hấp nặng giống như coronavirus.

Bệnh nhân xe cứu thương New York - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học: Cúm Tây Ban Nha hoặc coronavirus – dịch nào có tỷ lệ tử vong cao hơn?

"Ở Mỹ, trong mùa cúm thông thường mỗi năm, vào thời kỳ dịch bệnh bùng phát có tới 30 - 40 nghìn người chết. Đây chủ yếu là những người đã mắc một số bệnh mãn tính, như tiểu đường, tim mạch, bệnh suy thận", - ông Zverev nói.

Nhưng khác với coronavirus, bệnh cúm không diễn ra mà không có biểu hiện triệu chứng, viện sĩ nói thêm.

"Bệnh cúm luôn đi kèm với các triệu chứng, tôi chưa từng nghe nói về bệnh cúm không triệu chứng. Biểu hiện triệu chứng của COVID-19 rất nhẹ, mọi người thường không biết là mình mắc bệnh, tuy nhiên lại có thể lây nhiễm cho người khác trong vòng vài tuần. Còn bệnh cúm chỉ nhiễm trong một hoặc hai ngày, sau đó bắt đầu có triệu chứng nghiêm trọng ngay và người mắc bệnh dù muốn hay không cũng phải cách ly. Vì vậy, một người mắc COVID có thể lây nhiễm cho nhiều người khác hơn một bệnh nhân bị cúm", - giáo sư Zverev nói tiếp.

Nhà virus học chắc chắn rằng trong số các ca tử vong do COVID có những trường hợp là bệnh cúm biến chứng.

"Không ai chắc chắn điều đó, bởi vì họ không chẩn đoán qua phòng thí nghiệm. Không thể có chuyện cả năm không ghi nhận ca bệnh cúm nào. Bệnh cúm đã trùng với coronavirus. Tôi nghĩ nó sẽ ít xảy ra hơn so với hai hoặc ba năm trước đây. Thông thường nó đến từ phía đông", - giáo sư Zverev nói.

Nguồn tin Sputnik cho biết hiện các quốc gia đã "thất thủ", biên giới bị đóng cửa, và dịch bệnh sẽ phát triển chậm hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала