Mỹ tuyên bố sẵn sàng triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu

© Ảnh : Northrop Grumman CorporationKhái niệm tên lửa siêu thanh của Công ty Raytheon và Công ty Northrop Grumman
Khái niệm tên lửa siêu thanh của Công ty Raytheon và Công ty Northrop Grumman - Sputnik Việt Nam
Washington (Sputnik) - Nếu cần thiết, Mỹ sẽ triển khai tên lửa siêu thanh, tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở châu Âu để kiềm chế Nga, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho biết.

Mỹ triển khai tên lửa ở châu Âu

"Chúng tôi đã rút khỏi Hiệp ước INF, chúng tôi đang phát triển vũ khí siêu thanh, hệ thống vận chuyển tên lửa đạn đạo... Nếu cần, chúng tôi sẽ triển khai các loại vũ khí tương tự ở châu Âu để kiềm chế Nga", - ông Robert O'Brien nói tại Viện Hudson.

Mỹ nêu điều kiện gia hạn START trong một năm

 Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien cho biết Mỹ dự kiến ​​sẽ làm việc với Nga về các điều khoản gia hạn START III trong một năm và nếu đạt được thỏa thuận, Mỹ sẽ sẵn sàng thực hiện thỏa thuận này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. - Sputnik Việt Nam
Ông Putin gọi việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF là một sai lầm nghiêm trọng
"Tôi cho rằng chúng tôi đang tiến gần hơn đến điều đó. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ làm việc về một số phương án của quy trình cho cơ chế một năm này. Nhưng nếu chúng tôi giải quyết được các vấn đề xác minh, tôi nghĩ chúng tôi sẽ có thể chuyển sang thỏa thuận... Chúng tôi nghĩ rằng điều đó có lợi cho chúng tôi", – ông O"Brian nói trong hội nghị trực tuyến tại Viện Hudson.

Ông O'Brien nhắc lại rằng các đề xuất của phía Mỹ đã được chuyển cho các đồng nghiệp Nga ở Geneva và sẽ xuất hiện một số điều rõ ràng nào đó" trong vòng hai ngày hoặc hai tuần."

Hiệp ước INF

Hiệp ước giữa Liên Xô và Hoa Kỳ về việc loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) được Tổng Bí thư Ủy ban Trung ương CPSU Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan ký ngày 8/12/1987 tại Washington (Mỹ). INF có hiệu lực vô thời hạn từ ngày 1 tháng 6 năm 1988, cho đến khi bị chấm dứt vào ngày 2 tháng 8 năm 2019 do phía Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала