Ông Erdogan đe dọa sẽ tiến hành một chiến dịch mới ở Syria

© AP Photo / Ghaith AlsayedThiết bị quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib, Syria
Thiết bị quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib, Syria - Sputnik Việt Nam
Ankara (Sputnik) - Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiến hành một chiến dịch mới ở Syria nếu những kẻ khủng bố không di chuyển khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống nước Cộng hòa Tayyip Erdogan cho biết.

Hoạt động mới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

"Các mối đe dọa từ Syria chống lại đất nước chúng tôi vẫn tiếp diễn. Gần đây, những kẻ khủng bố chuẩn bị tấn công khủng bố trên lãnh thổ của chúng tôi đã bị vô hiệu hóa. Rõ ràng là Mỹ đang cố gắng tạo ra một khu vực chiến tranh mới dọc theo biên giới Syria-Iraq, một điềm báo của những thảm kịch mới. Nếu những kẻ khủng bố không di chuyển khỏi biên giới của chúng tôi thì chúng tôi sẽ chuyển sang hành động", – ông Erdogan nói trong bài phát biểu trước phe quốc hội của đảng cầm quyền – Đảng Công lý và Phát triển.

Ông nói thêm rằng Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng “quét sạch mọi tổ chức khủng bố ở Syria.”

Deir ez-Zor - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ đổ lỗi cho người Kurd về vụ nổ ở miền bắc Syria

Hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành ba chiến dịch quân sự ở Syria trong giai đoạn các năm 2016-2019 - "Lá chắn sông Euphrates", "Cành ô liu" và "Nguồn hòa bình".

Vào tháng 8 năm 2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành Chiến dịch “Lá chắn Euphrates” chống lại các tay súng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo*, với sự tham gia của phe đối lập Syria và đã đánh chiếm thị trấn biên giới Jarablus ở miền bắc Syria, cũng như các thành phố Azaz và Al-Bab.

Vào ngày 20 tháng 1 năm 2018, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ thông báo bắt đầu Chiến dịch Cành ô liu chống lại các nhóm quân của người Kurd ở Afrin của Syria. Đồng thời với Thổ Nhĩ Kỳ, Quân đội Syria Tự do (FSA) cũng hoạt động ở đó. Ngày 18/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố về việc Afrin đã chuyển sang chịu sự kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/10/2019 tuyên bố về việc hai bên đã thỏa thuận đình chỉ chiến dịch "Nguồn hòa bình" của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria và các nhóm quân người Kurd sẽ rút khỏi vùng đệm trải dài 30 km trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, nơi Ankara dự định sẽ độc lập kiểm soát.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала