Armenia nhấn mạnh vai trò của Nga trong nỗ lực chấm dứt giao tranh ở Karabakh

© Sputnik / Илья Питалев / Chuyển đến kho ảnhQuân nhân của quân đội Cộng hòa Nagorno-Karabakh
Quân nhân của quân đội Cộng hòa Nagorno-Karabakh - Sputnik Việt Nam
Yerevan (Sputnik) - Bộ trưởng Quốc phòng Armenia David Tonoyan đã nói về vai trò đặc biệt của Nga trong nỗ lực chấm dứt các hành động thù địch ở Nagorno-Karabakh, với tư cách là một quốc gia quan tâm đến hòa bình và ổn định ở Nam Kavkaz.

Vai trò của Nga trong xung đột ở Nagorno-Karabakh

"Bộ Quốc phòng Armenia đánh giá cao nỗ lực của các nước đồng chủ tịch Nhóm OSCE Minsk nhằm chấm dứt các hành vi thù địch ở Artsakh (tên phía Armenia gọi Karabakh). Về vấn đề này, chúng tôi nhấn mạnh vai trò đặc biệt của Liên bang Nga với tư cách là một quốc gia có đòn bẩy đặc biệt trong vấn đề này và quan tâm đến hòa bình ổn định ở Nam Kavkaz” – ông Tonoyan nói.

Theo ông, quá trình hoạt động quân sự "do Azerbaijan mở ra chống Artsakh khẳng định lập trường của Armenia và toàn bộ cộng đồng quốc tế (với một vài ngoại lệ) rằng xung đột Nagorno-Karabakh không có giải pháp quân sự."

Nikol Pashinyan - Sputnik Việt Nam
Ông Pashinyan nói đến sự thay đổi nhận thức trên thế giới về cuộc xung đột Karabakh
"Phía Armenia vẫn nhìn thấy giải pháp cho vấn đề này chỉ thông qua đàm phán hòa bình do các đồng chủ tịch của Nhóm OSCE Minsk gồm Liên bang Nga, Hoa Kỳ và Pháp làm trung gian. Tuy nhiên, nếu các nỗ lực giải quyết xung đột bằng biện pháp quân sự vẫn tiếp tục, thì máu đổ ra sẽ phải chịu trách nhiệm chính trị và đạo đức” – ông Tonoyan cảnh báo.

Xung đột trầm trọng ở Nagorno-Karabakh

Chiến sự trên tuyến giáp ranh ở Nagorno-Karabakh bắt đầu nổ ra vào ngày 27 tháng 9. Armenia và Azerbaijan cáo buộc lẫn nhau về việc khởi xướng hành động thù địch, ở Karabakh thông báo về những cuộc pháo kích dội vào các khu dân cư yên bình của nước Cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận, kể cả bắn vào thủ phủ Stepanakert. Armenia ban bố lệnh thiết quân luật và lần đầu tiên tổng động viên, đồng thời khẳng định rằng Ankara đang ráo riết hỗ trợ Baku. Azerbaijan động viên cục bộ và thiết quân luật ở một số nơi.

Lãnh đạo Nga, Hoa Kỳ và Pháp kêu gọi các bên đối kháng chấm dứt đụng độ và bắt đầu đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала