Chuyên gia dự đoán châu Âu sẽ xảy ra khủng hoảng nếu triển khai tên lửa của Mỹ

MOSKVA (Sputnik) - Việc triển khai tên lửa siêu thanh của Mỹ ở châu Âu sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng quân sự-chính trị trong khu vực, chuyên gia quân sự Ivan Konovalov nhận định.

Ngày 28/10, Cố vấn của Tổng thống Hoa Kỳ về an ninh quốc gia Robert O'Brien đã đề cập đến khả năng triển khai các tên lửa siêu thanh tầm ngắn và tầm trung ở các nước châu Âu nhằm mục đích "kiềm chế" Nga.

“Nếu vậy, điều này sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng chính trị - quân sự rất nghiêm trọng ở châu Âu, khủng hoảng này sẽ ảnh hưởng đến chính phủ các nước thành viên NATO là đồng minh của Hoa Kỳ. Bởi vì khi đó Nga bắt buộc sẽ phải nhắm mục tiêu vào các hạng mục tương tự”, - kênh truyền hình REN TV trích lời ông Konovalov.

Theo chuyên gia này, người dân châu Âu vị tất đã thoải mái với diễn biến sự kiện như vậy. Và tất yếu tình huống này sẽ có ảnh hưởng đến chính sách của các nước châu Âu.

Tàu khu trục USS Michael Monsoor lớp Zumwalt của Hải quân Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam
Mỹ có kế hoạch trang bị tên lửa siêu thanh cho tất cả các tàu khu trục

Vào ngày 26 tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi hoãn lại việc triển khai bất kỳ loại tên lửa tầm trung và tầm ngắn nào ở các nước châu Âu. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã từ chối điều này. Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga cho biết chắc chắn Moskva sẽ thực hiện các bước trả đũa nếu tên lửa của Mỹ được triển khai ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ngày 20 tháng 10, người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper cho biết, Mỹ chuẩn bị tăng số lượng tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở châu Âu và châu Á lên mức bằng Nga và Trung Quốc.

Hiện tại, Mỹ đang tích cực tập trung cho chương trình chế tạo tên lửa siêu thanh của riêng nước này. Cho đến nay, những nước có vũ khí cấp độ loại này mới chỉ có Nga, và theo một số nguồn tin, cả Trung Quốc cũng có.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала