Mỹ quyết định bán máy bay F-35 cho Hy Lạp thay vì cho Thổ Nhĩ Kỳ

© Ảnh : Public DomainMáy bay chiến đấu F-35
Máy bay chiến đấu F-35 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ quyết định bán máy bay chiến đấu F-35 dành cho Thổ Nhĩ Kỳ cho đối thủ của họ là Hy Lạp. Tin được đăng trên trang Greek City Times dựa theo các nguồn báo chí địa phương.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bay tới Athens để thảo luận về vấn đề này. Tổng cộng, họ có kế hoạch bán cho nước này 20 chiếc, 6 chiếc trong số đó từng dự định bán cho Ankara. Hy Lạp cũng sẽ mua sáu máy bay chiến đấu Rafale của Pháp.

Giải pháp này đang được thảo luận tại Thượng viện Hoa Kỳ. Nó liên quan đến việc phía Thổ Nhĩ Kỳ kích hoạt hệ thống tên lửa phòng không S-400 mua từ Nga. Mỹ cũng đang xem xét chuyển căn cứ quân sự Incirlik của họ từ Thổ Nhĩ Kỳ sang đảo Crete.

F-35 - Sputnik Việt Nam
Đối tác bất đắc dĩ - Mỹ không thể từ chối các linh kiện Thổ Nhĩ Kỳ cho F-35

Hồi đầu tháng 10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những hậu quả nghiêm trọng nếu nước này triển khai các tổ hợp S-400 của Nga. Theo bà, Washington hy vọng rằng các tổ hợp này sẽ không được sử dụng và đang thể hiện rõ lập trường đó.

Cuộc thử nghiệm hệ thống phòng không mua của Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra ngày 16 tháng 10. Trong quá trình thử nghiệm, ba tên lửa đã được phóng đi, thành công đánh chặn ba mục tiêu. Dự đoán rằng mục tiêu giả tưởng để thử nghiệm hệ thống S-400 Triumph của Thổ Nhĩ Kỳ là máy bay không người lái Banshee do Anh sản xuất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала