Mỹ và châu Âu sẽ khám phá Mặt trăng mà không có Nga

© Fotolia / SdecoretHai hành tinh trong không gian
Hai hành tinh trong không gian - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã ký thỏa thuận Artemis Gateway để cùng hợp tác xây dựng trạm vũ trụ Gateway trên quỹ đạo gần Mặt trăng, cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ đưa tin.

Theo thỏa thuận này, ESA sẽ cung cấp cho Gateway các mô-đun chở người và tiếp nhiên liệu, cũng như thiết bị thông tin liên lạc.

Châu Âu cũng chịu trách nhiệm tạo ra một mô-đun dịch vụ cho tàu vũ trụ Orion của Mỹ, được thiết kế để đưa con người đến vệ tinh tự nhiên của Trái đất.

Trái đất, Mặt trăng  - Sputnik Việt Nam
Nga gọi việc lại chạy đua với Mỹ về chương trình Mặt trăng là vô nghĩa

Vào tháng 10, người đứng đầu Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos Dmitry Rogozin đã từ chối ký thỏa thuận với NASA về việc cùng khám phá Mặt trăng, nói rằng chương trình Artemis và trạm Gateway trên quỹ đạo gần Mặt trăng liên quan với chương trình này "lấy người Mỹ làm trung tâm". Hoa Kỳ, Úc, Canada, Nhật Bản, Luxembourg, Ý, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Vương quốc Anh đã tham gia thỏa thuận hợp tác nói trên.

Vào tháng 1 năm 2019, nhà sử học về ngành du hành vũ trụ James Oberg cho biết trong ba thập niên qua, ngành công nghiệp vũ trụ Nga trong một thời gian nào đó đã mất đi khả năng sản xuất các mô-đun trạm quỹ đạo, cũng như xây dựng và thực hiện các chuyến bay nghiên cứu khoa học lên Mặt trăng và các hành tinh.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала