Ông Pompeo: Hoa Kỳ tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác mới với Indonesia ở Biển Đông

SINGAPORE (Sputnik) - Hoa Kỳ dự định tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác mới với Indonesia về các vấn đề liên quan đến Biển Đông. Điều này được Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo công bố hôm thứ Năm trong cuộc họp báo sau khi kết thúc hội đàm với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi.

Các lĩnh vực tương tác mới

Theo ông, Washington "tôn trọng mong muốn của Indonesia trong việc bảo vệ các lợi ích chủ quyền của mình ở Biển Đông, đặc biệt là xung quanh quần đảo Natuna."

"Chúng tôi muốn cùng nhau mở ra các lĩnh vực hợp tác mới để đảm bảo an ninh hàng hải tại một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất", - The Straits Times dẫn lời ông Pompeo.
Máy bay P-3C Orion của Hải quân Nhật Bản bay trên Hoa Đông - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản và Hoa Kỳ lo ngại về tình hình ở Hoa Đông và biển Đông

Indonesia "đang trong bẫy"

Khác với một số quốc gia khác ở Đông Nam Á, Indonesia không có tranh chấp gay gắt với Trung Quốc về các vấn đề lãnh thổ ở Biển Đông. Tuy nhiên, trước đó trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ngoại trưởng nước cộng hòa lưu ý rằng Jakarta "không muốn bị mắc kẹt" vì xung đột giữa CHND Trung Hoa và Hoa Kỳ, bao gồm cả trong khu vực. Theo bà, Indonesia sẵn sàng hợp tác với tất cả các quốc gia.

Trung Quốc hoạt động tích cực ở Biển Đông

Trước đó, có thông tin cho rằng Bắc Kinh đã tăng cường công việc xây dựng đảo nhân tạo gần một số đảo tranh chấp. Đặc biệt, theo Hoa Kỳ và Nhật Bản, ít nhất bảy đảo nhân tạo đã được tạo ra, và các hòn đảo này có thể có mục đích kép - sân bay quân sự, căn cứ hải quân, v.v. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала