Lầu Năm Góc đánh giá mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh của Nga

WASHINGTON (Sputnik) - Vũ khí siêu thanh từ các nước đối thủ bao gồm cả Nga đang thách thức các hệ thống cảnh báo sớm của Hoa Kỳ, tướng Không quân Glen VanHerck, người đứng đầu Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) và Bộ Tư lệnh phương Bắc Hoa Kỳ (USNORTHCOM) cho biết.

Phát biểu tại hội nghị cấp cao về vũ khí siêu thanh ở Washington, ông VanHerck nhắc lại rằng Nga và Trung Quốc đang phát triển vũ khí siêu thanh, bên cạnh đó tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Avangard của Nga đã được đưa vào trang bị.

"Công tác phòng thủ ngăn chặn vũ khí siêu thanh không theo kịp sự phát triển vượt bậc về tiềm lực quốc phòng... Vũ khí siêu thanh của đối thủ với khả năng thao tác độc lập đang thách thức những phiên bản hệ thống cảnh báo sớm trước đây của Bộ Quốc phòng (Mỹ)", - cơ quan báo chí Lầu Năm Góc trích dẫn nhận định của tướng VanHerck.

Ông nói rằng bộ ba hạt nhân vẫn là xương sống của quốc phòng, nhưng cần phải suy nghĩ không chỉ riêng về việc đánh trả, mà còn phải ngăn chặn, không để cho đối phương tiếp cận được địa bàn hoạt động quân sự, Tư lệnh NORAD cảnh báo.

Tổ hợp tên lửa “Avangard” - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ giải thích sự vượt trội của Nga về vũ khí siêu thanh

Đồng thời, việc phòng thủ ngăn chặn vũ khí siêu thanh về cơ bản không đòi hỏi công nghệ mới, những công nghệ hiện có đã là đủ, ông nói.

Chỉ huy NORAD cho biết Lầu Năm Góc đang "đi đúng hướng" khi phát triển các loại radar và cảm biến cảnh báo, bao gồm cả trong không gian vũ trụ, hoạt động trên cơ sở trí tuệ nhân tạo và công nghệ học máy.

Ông nhắc lại rằng Cơ quan phòng thủ tên lửa và Lực lượng không gian Hoa Kỳ đang phát triển các vệ tinh phóng ngay trên vũ trụ để theo dõi vũ khí siêu thanh.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала