Nền kinh tế châu Âu lại gặp khó khăn

© AP Photo / Christophe EnaNgười đi xe đạp tại nhà thờ Đức Bà ở Paris
Người đi xe đạp tại nhà thờ Đức Bà ở Paris - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Châu Âu sắp phải đối mặt mới một cuộc suy thoái kinh tế thậm chí còn lớn hơn trước, do Đức và Pháp áp dụng cách ly phòng dịch, hãng tin CNBC viết.

Các biện pháp mới nhằm đối phó với làn sóng coronavirus thứ hai có thể khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, thậm chí gia tăng nợ công, hãng tin lưu ý. Các chuyên gia phân tích tài chính của High Frequency Economics cho biết các doanh nghiệp và hộ gia đình sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Quyết định áp đặt các biện pháp hạn chế giáng thêm một đòn vào các nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim và các cửa hàng bán lẻ, nhiều nơi trong số đó chỉ mới bắt đầu phục hồi sau đỉnh điểm đại dịch.

“Cú sốc thật khủng khiếp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, những nơi buộc phải đóng cửa vào thời điểm quan trọng nhất trong năm, trước kỳ nghỉ lễ cuối năm", - ông Tomasz Michalski, giáo sư kinh tế tại Trường kinh doanh HEC Paris cho biết.

Các nhà kinh tế dự đoán GDP của Pháp sẽ giảm đáng kể trong quý IV, có thể là 3-4%.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đeo khẩu trang - Sputnik Việt Nam
Bà Merkel nhận định khó khăn của Đức khi đối phó với khả năng lockdown lần 2 do COVID-19

Các biện pháp kiểm dịch cũng sẽ làm giảm GDP của Đức (ít nhất 0,5% so với quý trước). Các nhà phân tích nhận định, lĩnh vực dịch vụ đón khách và văn hóa giải trí sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Doanh thu kinh doanh nhà hàng từ tháng 3 đến tháng 8 giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các biện pháp cách ly phòng dịch mới ở Đức và Pháp

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết các cơ quan chức năng nước này quyết định thực hiện một đợt cách ly phòng dịch nghiêm ngặt mới đối với người dân bắt đầu từ ngày 2/11. Nếu không hành động kịp thời, người đứng đầu Chính phủ Đức cảnh báo hệ thống y tế của nước này có thể sụp đổ. Các hạn chế mới bao gồm đóng cửa các quán bar, nhà hàng, nhà hát và rạp chiếu phim.

Chế độ cách ly cũng được áp dụng trên toàn nước Pháp từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 1 tháng 12. Các cơ sở công cộng, trường đại học sẽ bị đóng cửa, hoạt động hội họp, tụ tập đông người sẽ bị hạn chế. Các trường mẫu giáo, trường học phổ thông, cao đẳng và trường tư vẫn mở cửa, nhưng phải tăng cường các biện pháp vệ sinh phòng dịch.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала