Bộ Ngoại giao Nga bình luận yêu cầu của Thủ tướng Armenia trong lĩnh vực an ninh

© Sputnik / Vitaliy Belousov / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga sẽ dành cho Yerevan mọi sự trợ giúp cần thiết nếu các trận chiến lan đến lãnh thổ Armenia, Bộ Ngoại giao LB Nga tuyên bố.

Ông Pashinyan đề nghị Nga tham vấn về an ninh của Armenia

Trước đó, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã chính thức đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức «tham vấn lập tức» về «thể loại và số lượng hỗ trợ» mà Nga có thể cung cấp cho nước Cộng hòa này trên cơ sở Hiệp ước về Hữu nghị, Hợp tác và Tương trợ ngày 29 tháng 8 năm 1997.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan - Sputnik Việt Nam
Ông Pashinyan ủng hộ việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga vào Nagorno-Karabakh

Cụ thể trong lá thư nói đến «bối cảnh điều bọn khủng bố nước ngoài có vũ trang từ Trung Đông và phần tham gia của chúng vào các chiến sự chống Nagorno-Karabakh».

Phúc đáp của Bộ Ngoại giao Nga

Cơ quan ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng lập trường của Matxcơva phù hợp với các quy định của Hiệp ước này.

«Hàng loạt điều khoản của Hiệp ước dự trù hành động cụ thể trong trường hợp có đe dọa tấn công vũ trang hoặc hành động xâm lược lãnh thổ của nhau», - Bộ Ngoại giao Nga nhắc nhở.

Các nhà ngoại giao Nga cũng kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Karabakh hãy ngừng bắn và trở lại đàm phán.

Xung đột trầm trọng ở Nagorno-Karabakh

Chiến sự trên tuyến giáp ranh ở Nagorno-Karabakh bắt đầu nổ ra vào ngày 27 tháng 9. Armenia và Azerbaijan cáo buộc lẫn nhau về việc khởi xướng hành động thù địch, ở Karabakh thông báo về những cuộc pháo kích dội vào các khu dân cư yên bình của nước Cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận, kể cả bắn vào thủ phủ Stepanakert. Armenia ban bố lệnh thiết quân luật và lần đầu tiên tổng động viên, đồng thời khẳng định rằng Ankara đang ráo riết hỗ trợ Baku. Azerbaijan động viên cục bộ và thiết quân luật ở một số nơi.

Lãnh đạo Nga, Hoa Kỳ và Pháp kêu gọi các bên đối kháng chấm dứt đụng độ và bắt đầu đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала