Vụ sạt lở tại Phước Sơn: Khẩn trương gùi hàng tiếp ứng cho người dân

© Ảnh : Quốc Dũng-TTXVNLực lượng cứu hộ nỗ lực băng rừng Phước Lộc để tiếp cận xã Phước Sơn
Lực lượng cứu hộ nỗ lực băng rừng Phước Lộc để tiếp cận xã Phước Sơn - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Bên cạnh công tác tìm kiếm cứu nạn người bị vùi lấp, công tác cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho khoảng 3.000 người còn sống tại các điểm bị chia cắt đang rất cấp bách.

Dân Phước Sơn đang cần tiếp tế lương thực, thực phẩm

Sáng 31/10, Ban Chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn tại huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã họp khẩn để bàn phương án tiếp cận 2 xã Phước Lộc, Phước Thành bị cô lập. Mục tiêu ban đầu là tiếp cận để tìm kiếm cứu nạn 13 nạn nhân bị sạt lở đất, nhưng nay lực lượng chức năng đã chuyển sang mục tiêu nỗ lực thông đường để tiếp tế cho người dân bị cô lập tại 2 xã trên.

Bên cạnh công tác tìm kiếm cứu nạn người bị vùi lấp, công tác cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho khoảng 3.000 người còn sống tại các điểm bị chia cắt đang rất cấp bách.

Lực lượng Quân khu 5 tăng cường phương tiện vào điểm sạt lở Trà Leng (huyện Nam Trà My). - Sputnik Việt Nam
Huy động các lực lượng để cứu nạn và cấp cứu những người còn sống sót trong các vụ sạt lở đất

Theo báo cáo của Đoàn tiền trạm Ban Chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn, đối với xã Phước Thành thì nơi gần nhất để đi qua là xã Phước Kim. Tuyến đường ĐH 1 từ xã Phước Kim lên xã Phước Thành hiện có tổng cộng 41 điểm sạt lở, có 9 điểm bị cắt đứt. Trong đó 1 điểm bị cắt đứt nặng khoảng 1 km, đường sạt thành vực sâu, đất đá hiểm trở, chỉ có thể đi người không đu bám qua. Ngoài ra, còn có một tuyến đường mòn vượt núi từ xã Phước Kim sang xã Phước Thành, đi bộ khoảng 4 giờ sẽ tới, có thể gùi cõng thêm khoảng 20 kg hàng hóa.

Tuyến đường ĐH2 từ xã Phước Công sang xã Phước Lộc dài khoảng 10 km, bị chia cắt bởi rất nhiều điểm sạt lở ở trên trục đường, trong đó 2 điểm không thể đi qua được, nhưng có thể tạm gia cố để gùi hàng vào xã Phước Lộc. Đoạn này cũng có một cây cầu dây nhưng không chắc chắn, có thể gùi hàng trên lưng qua từng người.

Qua đánh giá kết quả tiền trạm và nghiên cứu bản đồ, tình hình thời tiết, trong thời gian tới, mưa lớn còn kéo dài, nguy cơ sạt lở còn diễn ra nên việc gùi cõng hàng cũng rất nguy hiểm. Phương án được đưa ra là tập kết hàng hóa ở xã Phước Kim và để lực lượng dân quân, tình nguyện viên gùi cõng sang xã Phước Thành, mỗi xã cử 30 người, chia thành 3 đội để luân phiên nhau chuyển hàng. Cũng như vậy, tập kết hàng hóa, gạo, nhu yếu phẩm ở xã Phước Công để gùi cõng sang xã Phước Lộc.

Về phương án đường hàng không, Đại tá Nguyễn Việt Hùng, Phó trưởng phòng quân huấn, Sư đoàn Không quân 372 cho biết hiện hàng hóa và máy bay đã được chuẩn bị sẵn tại sân bay Đà Nẵng.

Đường vào Thủy điện Rào Trăng 3 đều được các lực lượng công an chốt chặn kiểm ra để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. - Sputnik Việt Nam
Vụ sạt lở tại Rào Trăng 3: Triển khai lại công tác tìm kiếm các nạn nhân
“Quá trình vận chuyển mỗi chuyến hàng cả đi và về mất hơn 1 tiếng đồng hồ, không hạn chế số lần bay từ 7 giờ sáng đến 17 giờ khi thời tiết thuận lợi. Mỗi chuyến bay có thể chở hơn 1 tấn hàng tiếp tế cho dân”, - Đại tá Nguyễn Việt Hùng nói.

Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn huyện Phước Sơn vẫn có mưa ngắt quãng, gió lớn, địa hình hiểm trở sẽ chưa thể bay vì không an toàn.

Kết luận cuộc họp, Thượng tá Lê Trung Thành, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam, hiện là trưởng Ban Chỉ đạo tiền phương tìm kiếm cứu nạn tại huyện Phước Sơn kết luận: Khi thời tiết thuận lợi thì việc cứu trợ bằng máy bay là rất cần thiết, sẽ là nguồn cứu trợ chính, còn hiện tại thì phải theo phương án gùi cõng hàng hóa bằng đường mòn vượt núi. Trên cả 2 mũi tiếp cận xã Phước Lộc và xã Phước Thành, lực lượng công binh cùng tiểu đội tiền trạm phải đi trước để khắc phục những điểm quá khó khăn trên đường rừng. Sau đó các đội gùi hàng của dân quân phải chia nhóm, đi theo từng đoạn để giữ sức.

Hệ thống liên lạc phải dùng bộ đàm vì sóng điện thoại rất yếu. Lực lượng dân phòng địa phương am hiểu về đường đi, các điểm sạt lở nên sẽ đi những chuyến đầu, cắm cờ tại các điểm nguy hiểm, chuẩn bị sẵn dây cáp, ròng rọc để dân quân kéo hàng qua các điểm nguy hiểm. Sau khi đường đi an toàn sẽ tiếp tục huy động lực lượng bộ đội hành quân qua để tiếp cận, cứu trợ đồng bào vùng bị chia cắt.

© Ảnh : Quốc Dũng - TTXVNCuộc họp Ban Chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn
Vụ sạt lở tại Phước Sơn: Khẩn trương gùi hàng tiếp ứng cho người dân - Sputnik Việt Nam
Cuộc họp Ban Chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn

Trong ngày 31/10, tất cả lương thực thực phẩm phải tập kết về xã Phước Công, Phước Kim sẵn sàng để sáng sớm 1/11 sẽ bắt đầu những chuyến gùi hàng đầu tiên.

Mất liên lạc hoàn toàn với xã Phước Lộc

Như TTXVN đã đưa tin, do ảnh hưởng bão số 9, trên địa bàn xã Phước Lộc có mưa lớn, khiến nhiều khu vực trong xã bị sạt lở.

Chiều 28/10, một vụ sạt lở đã xảy ra tại thôn 3 (thôn 6 cũ) xã Phước Lộc, khiến hàng chục người mất tích. Địa điểm sạt lở cách UBND xã hàng chục cây số, không có sóng điện thoại nên cán bộ thôn đã phải băng rừng nhiều giờ để báo cáo với chính quyền xã. Đến sáng 30/10, lực lượng chức năng đã tìm được 5 thi thể, còn 8 người vẫn đang mất tích, lực lượng tìm kiếm tại chỗ của xã vẫn đang khẩn trương triển khai.

Có 9/18 ngôi nhà và quán ăn ở Bãi tắm xã Gio Hải, huyện Gio Linh bị đổ sập trên 50%. - Sputnik Việt Nam
Miền Trung lại chuẩn bị đối mặt với cơn bão số 10 cùng mưa lớn

Hiện xã Phước Lộc bị mất điện nhiều ngày nên toàn bộ hệ thống liên lạc đã bị cắt đứt hoàn toàn.

“Trong các ngày 29, 30/10 chúng tôi đã cử nhiều đoàn băng rừng, vượt suối để cố gắng tìm đường vào xã nhưng đến nay vẫn không thể tiếp cận; chưa thể thống kê được thiệt hại do thiên tai cũng như tình hình đời sống của người dân trong khu vực”, -Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết.

Trước khi bị mất liên lạc, UBND xã Phước Lộc báo cáo còn dự trữ khoảng bốn tấn gạo, ngoài ra rất nhiều lương thực, thực phẩm của người dân đã bị cuốn trôi. Bên cạnh việc tìm kiếm người bị mất tích do sạt lở, xã cũng đã chủ động lo nơi ăn ở an toàn cho người dân.

Xã Phước Lộc là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, với hơn 900 nhân khẩu, chủ yếu làm nông nghiệp, là một trong những xã nhiều hộ nghèo nhất trong huyện Phước Sơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала