Cựu Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo nguy cơ cao nổ ra Chiến tranh Lạnh thứ hai với Nga và Trung Quốc

© AP Photo / Susan WalshCựu Giám đốc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ George Schultz phát biểu tại một phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện trên Đồi Capitol ở Washington
Cựu Giám đốc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ George Schultz phát biểu tại một phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện trên Đồi Capitol ở Washington - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Do các hành động của chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Washington đang có quan hệ thù địch với hầu hết các nước trên thế giới còn với LB Nga và Trung Quốc thì thậm chí đang mấp mé bên bờ vực Chiến tranh Lạnh thứ hai.

Quan hệ Nga-Mỹ: Đang mấp mé ở bờ vực Chiến tranh Lạnh?

Ý kiến ​​này do cựu Ngoại trưởng Mỹ George Shultz đưa ra hôm 30 tháng 10.

Theo lời ông ta, Hoa Kỳ đã phá hỏng quan hệ ngay cả với các đồng minh thân cận ở châu Âu và châu Á. Đồng thời, nước Mỹ thực sự từ bỏ ngoại giao, thay vào đó là đe dọa quân sự.

Henry Kissinger - Sputnik Việt Nam
Kissinger cảnh báo tình hình thế giới đang tương tự như trước Thế chiến thứ nhất
«Chúng ta đang tiệm cận tình huống Chiến tranh Lạnh thứ hai trong quan hệ với Trung Quốc và Nga. Dựa vào đe dọa quân sự với những nỗ lực ngoại giao tối thiểu hoặc không hề dùng đến ngoại giao, đó là đặc điểm dễ thấy nhất trong quan hệ của chúng ta với các nước, mà chúng ta gắn cho là chống Mỹ».

Ông George Shultz lưu ý rằng trong quan hệ với các đồng minh tồn tại sự thiếu tin tưởng, sẽ mất nhiều năm để loại bỏ yếu tố tiêu cực này. Chính trị gia kêu gọi Hoa Kỳ chứng tỏ với các đối tác rằng nước Mỹ luôn chia sẻ những giá trị dân chủ với họ, đồng thời phô trương cho các đối thủ thấy khả năng làm việc cùng nhau để loại bỏ những vấn đề toàn cầu.

George Schultz là ai

Chính khách George Schultz đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ năm 1982 đến năm 1989 và là Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ những năm 1972-1974. Đến tháng 12 này ông sẽ tròn 100 tuổi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала