Internet biết rất nhiều thứ về bạn

© Fotolia / BillionPhotos.comCác nhà khoa học Nga phát triển cách đọc tin nhắn bằng xúc giác
Các nhà khoa học Nga phát triển cách đọc tin nhắn bằng xúc giác - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Chuyện nói về cái gọi là dấu vết kỹ thuật số - tập hợp dữ liệu mà mạng điện tử toàn thế giới biết về chúng ta.

Ta để lại dấu vết gì trên Internet?

Theo ông Pavel Myasoedov, Giám đốc Công ty «Dự trữ Trí tuệ», khi truy cập mạng, từ lịch sử tìm kiếm tiết lộ rất nhiều thông tin về kế hoạch và ý định của chúng ta, chẳng hạn như mua bất động sản, sắm đồ đạc hoặc đi du lịch, - hãng «Prime» phản ánh.

«Các tiện ích trong tay bạn tự động lặng lẽ nghiên cứu dữ liệu vị trí địa lý và gửi thông tin cho người tạo ra chúng về vị trí của bạn trên thế giới, mục đích bạn truy cập Internet để làm gì, bạn nói chuyện gì với những người thân», - chuyên gia lưu ý.

Nhưng nguồn chính cung cấp những thông tin riêng tư này là bản thân cư dân mạng, bạn bè và gia đình của chủ nhân thứ đồ tiện ích điện tử đang dùng. Họ đánh dấu người trong ảnh, nhắc đến bạn trong các câu chuyện, viết lời chúc mừng công khai trên các trang mạng xã hội hoặc bày tỏ sự cảm thông, đề xuất giúp đỡ….

Google - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia bày cách tự bảo vệ để tránh bị theo dõi trên Google
 «Người dùng mạng xã hội cũng đăng số điện thoại, ảnh đại diện, thẻ địa lý, viết nhạc, đăng tranh ảnh, đăng ký tham gia các nhóm chuyên đề, từ đó những ai muốn thu thập thông tin thậm chí chẳng cần phải tốn công đào sâu, tất cả nằm sẵn trên  bề mặt», - ông Myasoedov nói:

Những gì không nên làm trên Internet?

Không hiếm khi vô tình đăng ảnh tài liệu cá nhân lên Internet, qua đó tiết lộ những thông tin chân thực quan trọng về bản thân. Điều này tuyệt đối không nên làm - kẻ gian có thể sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn vào mục đích xấu. Có khi xảy ra chuyện một người bỗng nhiên «toả sáng» trên các phương tiện truyền thông trong tin tức về thành tựu hoặc tệ hơn là trong một vụ án hình sự nổi tiếng nào mà bạn không hề dính dáng. Những thông tin đó do người quen biết công bố, hoặc xuất hiện sau khi cơ sở dữ liệu của một cơ quan tổ chức bị rò rỉ, - chuyên gia kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала