Mỹ đề xuất đưa lực lượng gìn giữ hòa bình từ Scandinavia đến Karabakh

© AP Photo / Aijaz RahiRobert O'Brien
Robert O'Brien - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ đang thăm dò khả năng triển khai quân đội Scandinavia tại khu vực xung đột Nagorno-Karabakh. Vào ngày 31 tháng 10, Cố vấn Tổng thống Hoa Kỳ về An ninh Quốc gia Robert O'Brien đã tuyên bố điều này trước đại diện cộng đồng người Armenia ở Los Angeles.

Phân bổ lực lượng gìn giữ hòa bình ở Karabakh

Ông nhấn mạnh việc triển khai quân gìn giữ hòa bình của các quốc gia - đồng chủ tịch của Nhóm OSCE Minsk (Nga, Mỹ, Pháp) hoặc các nước láng giềng, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ là không thể chấp nhận được.

"Chúng tôi tin rằng cả hai quốc gia Armenia và Azerbaijan nên chấp nhận lực lượng gìn giữ hòa bình của Scandinavia, và chúng tôi đang làm việc với các chính phủ Scandinavia để tạo ra lực lượng gìn giữ hòa bình có thể được triển khai trong khu vực nhằm đảm bảo tuân thủ lệnh ngừng bắn", - tuyên bố của ông O'Brien được phát trên đài Public Radio của Armenia.
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga bình luận yêu cầu của Thủ tướng Armenia trong lĩnh vực an ninh

Cuộc trao đổi của ông Pashinyan với Tổng thống Putin

Trước đó, vào hôm thứ Bảy, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc bắt đầu tham vấn để xác định hình thức hỗ trợ nhằm đảm bảo an ninh của Armenia.

Một ngày trước đó, ông Pashinyan nói rằng việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Nga vào Nagorno-Karabakh có thể là giải pháp tối ưu cho cuộc xung đột. Vào đầu tháng 10, Thủ tướng Armenia đã đề xuất thảo luận về khả năng giới thiệu một sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Nga ở Karabakh ở cấp độ Nhóm OSCE Minsk. Điện Kremlin sau đó giải thích rằng lựa chọn này chỉ khả thi khi có sự đồng ý của cả hai bên tham gia xung đột - Armenia và Azerbaijan.

Hiện tại, một lệnh ngừng bắn đã được đưa ra trong khu vực, tuy nhiên, điều này không được tuân thủ. Kể từ khi xung đột trở nên trầm trọng hơn vào ngày 27 tháng 9, Armenia và Azerbaijan đã ba lần đi đến thỏa thuận về hiệp định đình chiến.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала