Trận chiến gạo «Basmati» - nguồn cơn mới cho xung đột giữa Pakistan và Ấn Độ

© AFP 2022Một nông dân sàng gạo ở ngoại ô thành phố Agartala, Ấn Độ
Một nông dân sàng gạo ở ngoại ô thành phố Agartala, Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan giống như một «nồi lẩu thập cẩm sôi sùng sục», và gần đây thêm một «nguyên liệu» mới đã xuất hiện là gạo Basmati, như tờ Guardian viết. New Delhi đã đề nghị Brussels bảo đảm ghi rõ chỉ dẫn địa lý xuất xứ hàng hóa dành riêng cho Ấn Độ, điều này chọc giận Islamabad.

Quan hệ Pakistan-Ấn Độ: Ai sở hữu gạo Basmati?

Vấn đề ở chỗ là loại gạo này được cả hai nước cung cấp cho EU, - báo Anh viết tiếp. 2/3 lượng hàng nhập khẩu đến từ Ấn Độ, phần còn lại từ nước láng giềng phía Bắc. Việc bảo đảm cùng một chỉ dẫn địa lý về xuất xứ hàng hóa cho thấy hiện diện liên hệ giữa chất lượng hàng hóa và vùng sản xuất. Ở châu Âu, món thịt nguội «Parma», rượu sâm-banh và pho-mát «Stilton» có những dấu hiệu như vậy, đó là lý do tại sao giá bán cũng cao hơn.

Một người đàn ông cầm một tấm áp phích kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc tại thành phố Ahmedabad, Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ sẽ ngừng nhập khẩu thiết bị năng lượng từ Trung Quốc và Pakistan

Theo giải thích của tờ báo, nếu chỉ dẫn địa lý xuất xứ gạo Basmati được ghi là Ấn Độ, sẽ là «đòn giáng mạnh» vào món hàng xuất khẩu của Pakistan. Sau khi New Delhi nộp đơn, một cuộc họp bất thường cấp cao nhất được tổ chức ở Islamabad. Ông Abdul Razak Dawood cố vấn thương mại của Thủ tướng tuyên bố rằng chính quyền nước ông «cực lực phản đối» quyết định như vậy. Công văn phản đối chính thức sẽ được gửi tới EU trong thời hạn quy định.

Xuất khẩu gạo Basmati

Trong những năm gần đây lượng xuất khẩu gạo Basmati của Pakistan sang EU đã tăng gấp đôi. Lượng cung cấp của Ấn Độ thì lại giảm do các nhà sản xuất địa phương không đáp ứng được tiêu chuẩn ngày càng siết chặt của EU về sử dụng thuốc trừ sâu. Đại diện Ủy ban châu Âu tuyên bố, quyết định dứt khóat về vấn đề ghi chỉ dẫn địa lý xuất xứ hàng hóa cho Ấn Độ sẽ chỉ được đưa ra sau khi xem xét tất cả các ý kiến phản biện. Theo lời ông này, Brussels sẽ thể hiện sự tôn trọng đối với quyền của tất cả các bên tham gia quá trình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала